Vảy nến là bệnh gì?

1:59 AM , 12/01/2016
Bệnh vẩy nến chiếm 5% dân số châu Á, xấp xỉ 10% tổng số các bệnh nhân đến khám ở các phòng khám da liễu.Bệnh lành tính, thường không ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng ảnh hưởng đến thẩm mĩ, tâm lí và những hệ lụy của nó. Nam gặp nhiều hơn nữ, người lớn nhiều hơn trẻ em. Bệnh phát thành từng đợt, có khi tăng giảm theo mùa
VẢY NẾN LÀ BỆNH GÌ?
Vảy nến là bệnh gì ?
Nguyên nhân:
1.Di truyền: khoảng 30% bệnh nhân có yếu tố gia đình,70% các cặp song sinh cùng mắc.Các nghiên cứu chỉ ra các kháng nguyên HLAW6,B13,B17,DR7 liên quan đến vẩy nến da và khớp.
2.Nhiễm khuẩn : vẩy nến ở trẻ em,vẩy nến thể giọt người ta phân lập được kiên cầu khuẩn ở tổn thương và điều trị kháng sinh thì bệnh thuyên giảm.
3.Stress: làm bệnh tái phát hoặc đột ngột nặng lên.
4.Thuốc : bệnh vẩy nến xuất hiện sau khi sử dụng một số thuốc: chẹn beta kéo dài, lithium,đặc biệt sau khi sử dụng corticoid.
5.Hiện tượng Kobner: thương tổn mọc lên sau khi các kích thích cơ học (gãi,chà xát) hoặc các kích thích lí hóa (bệnh nặng nhẹ theo mùa)
Nhận diện:
-vẩy nến ở da:trên da có các mảng đỏ ranh giới rõ,phía trên có vẩy dày màu trắng.Khó xác định hơn nếu thương tổn chỉ có ở đầu do tóc che khuất cho nên cần chú ý: nếu thấy ở đầu tự nhiên thấy gầu nhiều và dày lên so với trước đây.
-Vẩy nến ở móng: móng dày hoặc có nhiều lỗ nhỏ trên bề mặt móng.
-Vẩy nến ở khớp: các khớp bị biến dạng,bệnh nhân khó vận động.
-Vẩy nến thể mủ: trên da có các mụn mủ khô và nông.
-Vẩy nến thể đỏ da toàn thân.
-Bệnh này vào mùa khô thì phát triển mạnh hơn,gây đau đớn cho bệnh nhân khi vùng da nhiễm bệnh bị va chạm hoặc có hiện tượng chảy máu chỗ da bị nứt.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat