Triệu chứng và cách điều trị bệnh chàm thể tạng ở trẻ em

1:31 AM , 12/01/2016

Trong những tháng đầu đời làn da của trẻ sơ sinh rất non yếu nên dễ mắc phải nhiều căn bệnh ngoài da trong đó có bệnh chàm thể tạng. Đây là căn bệnh thường gặp ở trẻ từ 3-6 tháng tuổi . Những trẻ trong gia đình nào mà có người mắc các bệnh như  sốt theo mùa, hen, hay viêm mủi dị ứng thường có khuynh hướng mắc phải căn bệnh này nhiều hơn. Người bệnh cần cẩn trọng khi tiếp xúc với bụi bẩn, phấn hoa hay một vài loại thức ăn giàu đạm. Vậy bệnh  có triệu chứng gì và cách chữa trị ra sao?

TRIỆU CHỨNG VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÀM THỂ TẠNG Ở TRẺ EM

1. Triệu chứng bệnh

– Xuất hiện những mảng hồng ban ở trên mặt, nhất là 2 bên má.
– Dần dần mảng này sẽ phát triển mụn nước gây rịn nước trên mặt khiến vi trùng xâm nhập rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được giữ gìn sạch sẽ.
– Ngứa là một đặc điểm rất khó chịu của bệnh này. Bệnh nhân bị ngứa dữ dội ngay cả khi ngủ. Việc gãi nhiều rất dễ khiến vùng da bệnh bị trầy xước càng phát triển bệnh nặng hơn.
– Vùng da bị bệnh khô dần tạo thành những mảng vảy tróc dần, bệnh cũng bớt ngứa nhưng nó lại làm xuất hiện những vết nứt mờ trên mặt gây đau đớn, bỏng rát cho người bệnh.
– Tiếp đó,  các vùng tổn thương trở thành những mảng da dày, tăng sừng, có vết trầy xước. Mức độ ngứa từ vừa phải đến không chịu được. Bệnh nhân càng gãi, da càng dày
2. Điều trị bệnh
– Khi trẻ mới phát bệnh cha mẹ nên dùng những dung dịch đắp ướt lên vùng tổn thương. Tắm nước ấm sẽ làm cho bệnh nhân đỡ ngứa
– Khi da bắt đầu khô  cần dùng các loại kem bôi lên vùng tổn thương đó.
– Giai đoạn nặng hơn khi da đã đóng vảy sừng cần dùng những loại mỡ tan sừng và cho bệnh nhân thuốc uống chống ngứa. Trong giai đoạn này, không nên cho bệnh nhân tắm quá lâu để tránh làm khô da; cắt ngắn móng tay để trẻ khỏi gãi. Ngoài ra, có thể sử dụng các chất làm ẩm da, mặc cho trẻ quần áo nhẹ làm bằng sợi bông. Tránh các chất và vật dụng có thể gây dị ứng.
Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị bệnh:
– Nếu bị nhiễm trùng thứ cấp, có thể dùng Ampicilline, Amoclavic. Ngoài ra, có thể dùng các vitamin A, B1, B2, B6, B12, PP, C, E; Fulseed, Cystine B6, Hyposulfene.
– Thuốc chống ngứa bao gồm: Pheramine 4 mg, Fastcet 10 mg hay Clarityl 10 mg. Tuy nhiên, người bệnh cần đến bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định cụ thể.

Bình luận

 1. Lâm says: Trả lời

  Trong giai đoạn này, không nên cho bệnh nhân tắm quá lâu để tránh làm khô da; cắt ngắn móng tay để trẻ khỏi gãi. Ngoài ra, có thể sử dụng các chất làm ẩm da, mặc cho trẻ quần áo nhẹ làm bằng sợi bông.

 2. vũ văn Điền says: Trả lời

  bệnh này khả năng chữa khỏi cao ko ad?

  1. tran van hoa says: Trả lời

   rat de dieu tri do ban nhung nguoi lon bi hay tre e vay

 3. tranvanhoa says: Trả lời

  rat de tri cac ban ak

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat