Triệu chứng của bệnh chàm tổ đỉa

1:31 AM , 12/01/2016

Bệnh chàm tổ đỉa là một căn bệnh mãn tính ngoài da với các triệu chứng điển hình như có nhiều mụn mước màu trắng trong nổi ở lòng bàn tay chân hoặc rìa ngón tay chân gây ngứa ngày khó chịu cho người bệnh, khi mụn khô lại và đóng thành lớp sừng thì sẽ khiến làn da của bệnh nhân trở nên xù xì mất thẩm mỹ. Việc thường xuyên tiếp xúc với hóa chất, chất tẩy rửa hay bị nhiễm khuẩn… sẽ làm tăng nguy cơ khiến bạn mắc căn bệnh này. Các triệu chứng dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết sớm căn bệnh này và có hướng điều trị chăm sóc da thích hợp.

TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH CHÀM TỔ ĐỈA

Triệu chứng bệnh

Mụn nước màu trắng trong là triệu chứng chính, kích thước nhỏ khoảng 1mm, nằm sâu, chắc, khó vỡ, thường tập trung thành từng chùm hơi gồ trên mặt da. Đôi khi nhiều mụn nước kết tụ thành bóng nước lớn. 90% là gặp ở lòng bàn tay và các rìa ngón tay hoặc là chỉ gặp một trong hai chỗ đã nói trên, còn ở lòng bàn chân và rìa ngón chân thì ít gặp hơn. Tổn thương thường đối xứng và bệnh thường không bao giờ vượt quá cổ tay, cổ chân. Bệnh thường xảy ra từng đợt, trước khi nổi mụn nước thường có cảm giác ngứa, rát, một số trường hợp kèm tăng tiết mồ hôi. Mụn nước của bệnh tổ đỉa thường có xu hướng khô ít khi tự vỡ, rồi để lại một điểm dày sừng màu vàng đục, tróc da. Khi bị nhiễm khuẩn thì mụn nước hoặc bóng nước sẽ đục, sưng đỏ kèm theo sưng hạch bạch huyết ở vùng kế cận và người bệnh nóng sốt.

Chàm tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và rìa ngón tay chân. Mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ .

Chàm tổ đỉa gây ngứa nhiều, bệnh nhân gãi, chà xát làm vỡ mụn nước, dễ thành nhiễm khuẩn phụ, sưng tấy, nổi hạch, có khi phát sốt.

Bệnh tiến triển dai dẳng, hay tái phát theo chu kỳ (dân gian gọi là theo tuần trăng) thành mạn tính, kéo dài nhiều tháng, nhiều năm, trở ngại nhiều cho sinh hoạt, lao động nếu không được điều trị đúng đắn.

Bệnh chàm tổ đỉa có tự khỏi?

Bệnh tổ đỉa thường xảy ra từng đợt, có khi không điều trị gì cũng tự khỏi rồi một thời gian lại xuất hiện, bệnh cũng không lây truyền cho người khác. Tuy nhiên, bạn cần chú ý, không nên gãi, chích nặn làm vỡ mụn tổ đỉa và nếu có sử dụng thuốc Đông y hoặc Tây y điều trị bệnh thì cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Bình luận

  1. says: Trả lời

    Chàm tổ đỉa chỉ nổi ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và rìa ngón tay chân. Mụn nước tổ đỉa thường to, sâu, chắc, khó vỡ. Sao mà giống bệnh chân – tay – miệng ở trẻ nhỏ thế

  2. Vũ Tiến quân says: Trả lời

    Cho em hoi dung thuoc gi de chua khoi benh nay khong a.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat