Thường xuyên bị ngứa da có phải do nhiễm giun sán?

8:06 AM , 06/03/2018
Thắc mắc của độc giả:
Tôi năm nay 26 tuổi, khoảng thời gian 3 tháng trở lại đây tôi thường xuyên bị nổi mẩn ngứa rất nhiều. Triệu chứng xuất hiện ở cả cánh tay, chân, vùng hông, đùi và cả da đầu. Tình trạng trên da xuất hiện ban đầu là các nốt đỏ nhỏ như hình muỗi đốt, sau đó khi đụng vào hoặc gãi thì nổi lên cả đám và rất ngứa ngáy khó chịu. Tôi có đi kiểm tra và mua thuốc về uống nhưng chỉ dứt ngứa được thời điểm ngắn sau đó. Rồi sau ít ngày không hiểu vì lý do gì bệnh lại xuất hiện. Ban đầu tôi nghĩ là do mình ăn thịt bò, ăn tôm và do bùi bẩn bám trên da. Tuy nhiên những lần ngứa về sau dù không có liên quan đến những tác nhân này thì cũng vẫn xuất hiện. Vậy qua đây tôi muốn hỏi tình trạng của tôi là bệnh gì? Tôi nghe nói có nguyên nhân bị ngứa là do giun sán không biết có đúng không. Rất mong nhận được sự giải đáp. Tôi xin chân thành cảm ơn!
(Nguyễn Vui – Long An)
 

 Ngứa da có phải do nhiễm giun sán không?

Bị ngứa da có phải do nhiễm giun sán hay không

Gửi bạn,
Tình trạng bị ngứa da, có thể gọi là nổi mề đay mẩn ngứa là một bệnh ngoài da rất phổ biến hiện nay. Bệnh được xác định chính là tình trạng viêm ở lớp bì gây nên phù nề tại chỗ ngoài da. Các nốt đỏ gây ngứa có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào trên da như da tay, chân, đùi, mặt, ben,… với hình dạng và kích thước khác nhau. Ban đầu sẽ là những vết mẩn nhỏ nhưng say đó có thể lớn bằng đầu đũa đến từng mảng đỏ, sưng phù và luôn kèm theo triệu chứng ngứa.
Nổi mề đay mẩn ngứa được xác định là do rất nhiều nguyên nhân gây nên gồm cả bên trong và bên ngoài. Thông thường các tác nhân từ bên ngoài môi trường dễ gây nên nổi mề đay mẩn ngứa là do ô nhiễm môi trường, khói bụi, thời tiết chuyển mùa, dị ứng con trùng, phấn hoa và cả do thực phẩm,… Sau khi gặp phải các tác nhân này ở người có cơ địa mẫn cảm sẽ bị ngứa.
Nổi mẩn ngứa có thể xuất hiện ngay sau đó vài giờ hoặc vào các thời điểm khác nhau như buổi sáng sớm khi ngủ dậy, buổi tối hoặc cả ngày. Các trận ngứa có thể xuất hiện rồi tự biến mất sau vài giờ và thường kéo dài quá 24 giờ. Nếu bệnh giới hạn trong vài tuần là mề đay cấp tính, bệnh trên 6 tuần gọi là mề đay mãn tính.
Hiện nay theo các kiểm tra và tìm hiểu mở rộng thì bệnh nổi mề đay không chỉ do các nguyên nhân nên trên mà còn có thể do nhiễm ký sinh trùng trong máu. Đối với trường hợp của bạn bị ngứa không phải do tác động bên ngoài và đi khám không tìm ra nguyên nhân thì có thể là do nhiễm kí sinh trùng trong máu. Đó có thể là do nhiễm giun sán trong máu cũng là nguyên nhân gây ngứa từ bên trong. Đố với nguyên nhân này cần phải thực hành xét nghiệm để đánh giá và xác định. Chính vì vậy, việc bạn cần làm là nên đi khám và thực hành xét nghiệm xem có bị nhiễm sán trong máu là nguyên nhân gây ngứa da hay không để có biện pháp xử lý sẽ ngăn chặn tình trạng mề đay cấp tính.
Chúc bạn sức khỏe!
Bạn có thể tham khảo thêm:

Bình luận

 1. Hoàng says: Trả lời

  Em cũng thường xuyên bị ngứa. Lúc đầu tương do bị ngứa là do thưc ăn nên cũng hạn chế
  Nhưng vẫn bị ngứa ở ngoài da. Và có cảm giác như có 1 cái j đo châm chich vạy. Xin giup đở cho em . Em cảm cơn .

 2. Chắc chắn bạn bị nhiễm giun đũa chó says: Trả lời

  Chắc chắn bạn bị nhiễm giun đũa chó( bạn nên đi khám )

 3. Tô Hương says: Trả lời

  Chào bs!
  E năm nay 26t, nư.Da mặt e cũng bị ngứa, chủ yếu 2bên má, mỗi lần ngứa thi nổi mảng lớn cứng,, rồi nổi cục. Lúc đầu thì đỏ sau thâm tím. Tình trạng kéo dài gần cả thang. E vẫn hk dung thuốc j hết . Bs co thể tư vấn cho e ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat