Thắc mắc về bệnh vẩy nến có di truyền không?

1:03 AM , 16/03/2018

Việc trang bị cho mình những kiến thức về bệnh vảy nến là điều cần thiết, nhất là những trường hợp đang phải đối mặt với căn bệnh này. Bệnh vảy nến có di truyền không? Các nghiên cứu về mối liên quan giữa di truyền học và bệnh vảy nến đưa ra những kết quả gì? Cùng làm rõ vấn đề này qua nội dung bài viết sau đây. 

Giải đáp: Bệnh vảy nến có di truyền không?

– Vảy nến là một bệnh lý tự miễn dịch, các tế bào miễn dịch trong máu của bạn nhầm lần nhận ra các tế nào da mới được sản xuất là như những tác nhân có hại bên ngoài xâm lược vào nên đã tấn công chúng. Điều này có thể gây ra sự dư thừa về tế bào da mới bên dưới bề mặt da của bạn. Các tế bào mới di chuyển lên bề mặt cùng với các tế bào da cũ tạo nên những mảng da đỏ, có vảy trắng bạc và có thể gây viêm nhiễm, ngứa ngáy.

+ Bệnh vảy nến thường xuất hiện ở độ tuổi 15 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, khoảng 20.000 trẻ em dưới 10 tuổi được chẩn đoán mắc bệnh vảy nến hằng năm. Bệnh vảy nến có thể xảy ra ở những người không có tiền sử gia đình bị bệnh. Thế nhưng, cũng có trường hợp có một hoặc một số người trong gia đình bị bệnh có thể làm tăng nguy cơ bạn bị bệnh vảy nến:

  • Nếu cha hoặc mẹ của bạn bị bệnh vảy nến, tỷ lệ bạn mắc bệnh là khoảng 10%.
  • Nếu cả cha và mẹ của bạn bị bệnh vảy nến thì nguy cơ bạn mắc bệnh lên đến 50%.
  • Nếu bạn có một anh chị em mắc bệnh vảy nến, bạn có khả năng mắc bệnh  vảy nến cao gấp 4 đến 6 lần so với những người bình thường khác.

+ Các nhà chuyên gia nghiên cứu về nguyên nhân di truyền của bệnh vảy nến bắt đầu bằng giả định rằng tình trạng này là kết quả của sự rối loạn hệ miễn dịch. Nghiên cứu về da của người bệnh vảy nến cho thấy rằng nó có chứa một lượng lớn tế bào miễn dịch tạo ra các phân tử viêm gọi là cytokine.

+ Da của người bệnh vảy nến cũng có chứa đột biến gen được gọi là Allele. Theo nghiên cứu ban đầu vào những năm 1980 đã xác nhận rằng một Allele cụ thể có thể có vai trò truyền bệnh thông qua cơ chế di truyền. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu sau đó đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của Allele này không đủ để gây khởi phát bệnh vảy nến ở một người.

+ Các nhà khoa học đã xác định khoảng 25 biến thể di truyền làm cho một người  có khả năng phát triển bệnh vảy nến hơn. Tại trường Đại học Michigan, Tiến sĩ Wilson Liao đang sử dụng công nghệ sắp xếp trình tự di truyền mới để tìm ra “các gen kích hoạt” hiếm gặp có thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh vảy nến ở một số cá thể nhất định.

+ Đột biến gen được biết đến như CARD14, khi tiếp xúc với một kích hoạt ở ngoài môi trường, chẳng hạn như nhiễm trùng thì đột biến này có thể tạo ra bệnh vảy nến mảng bám (một hình thức phổ biến nhất của bệnh vảy nến, chiếm khoảng 80%). Khám phá này giúp thiết lập mối quan hệ giữa di truyền học và bệnh vảy nến.

→ Từ những cơ sở lập luận trên đây cho thấy, bệnh vảy nến có thể bao gồm cả yếu tố di truyền. Mặc dù các nghiên cứu về nguyên nhân của bệnh vảy nến do di truyền vẫn chưa có lời giải cuối cùng, nhưng mối quan hệ giữa di truyền và vảy nến là hoàn toàn tồn tại. Do vậy, người bệnh bị vảy nến có thể không ngoại trừ nguyên nhân do di truyền.

Ngoài ra, các yếu tố khác có thể góp phần làm khởi phát và gia tăng bệnh vảy nến như:

  • Thời tiết lạnh và khô.
  • Nhiễm HIV.
  • Béo phì.
  • Nghiện thuốc lá.
  • Sử dụng thuốc, đặc biệt là thuốc chứa corticosteroid.

Kết luận

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập mối quan hệ giữa bệnh vảy nến và di truyền. Có tiền sử gia đình về tình trạng này là yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bạn bị mắc bệnh vảy nến. Mong rằng, sau khi đọc xong những thông tin mà chuyên mục đã chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về vấn đề bệnh vảy nến có di truyền không. Từ đó, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, đúng đắn nhất về căn bệnh này.

ĐÔI ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat