Phải làm sao khi trẻ bị dị ứng sữa bò ?

7:22 AM , 22/09/2016

Sữa bò là nguồn dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho cơ thể thường được sử dụng cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên có nhiều trường hợp trẻ khi uống sữa bò bị dị ứng gây ngứa da và các biểu hiện khác do hệ thống miễn dịch bị rối loạn và còn yếu. Trẻ bị dị ứng sữa bò khiến cho phụ huynh rất lo lắng, nhất là hoang mang trong cách nhận biết và biện pháp xử lý. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về cách nhận biết dị ứng sữa bò ở trẻ và cách chữa trị hiệu quả. Phụ huynh hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Phải làm sao khi trẻ bị dị ứng sữa bò ?

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng sữa bò

Trẻ bị dị ứng sữa bò có thể do di truyền từ bố hoặc mẹ. Thông thường các triệu chứng bị dị ứng sữa bò thường xuất hiện sau khi trẻ uống sữa khoảng 2 – 48 giờ hoặc lâu hơn. Các biểu hiện thường gặp như sau:

– Da nổi mẩn đỏ: đây là biểu hiện đặc trưng và thường gặp khi bị dị ứng và xuất hiện đầu tiên. Trên da trẻ có thể xuất hiện các nốt sần dò như bị phỏng hoặc phát ban.

Phải làm sao khi trẻ bị dị ứng sữa bò ?

– Có vấn đề về hô hấp: bé có hiện tượng thở khò khè, khó thở, có đờm trong mũi và cổ họng thì rất có thể đó là dấu hiệu của tình trạng dị ứng sữa.

– Tiêu chảy: đây cũng là dấu hiệu thường gặp khi cơ thể trẻ phản ứng lại một loại đồ ăn nào đó như sữa bò. Tiêu chảy có thể kéo dài từ 5 – 7 ngày, có khi tiêu chảy kèm theo máu.

– Trẻ bị nôn trớ: dị ứng sữa sẽ khiến cho trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản nên gây nôn trớ nhiều lần.

Ngoài ra, mẹ quan sát sẽ thấy bé thường xuyên “xì hơi”, bé quấy khóc do khó chịu trong bụng mà không thể nói ra.

Cách xử lý khi trẻ bị dị ứng sữa bò

Khi nhận thấy trẻ có những biểu hiện nêu trên cho thấy bị dị ứng sữa bò, phụ huynh cần nhanh chóng tìm biện pháp xử lý kịp thời. Tránh để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ, khiến cho trẻ chậm lớn. Cách xử lý như sau:

– Bạn nên ngưng cho trẻ dùng loại sữa đang dùng và kiểm tra thành phần dinh dưỡng của sản phẩm sữa đang cho bé dùng xem có bị dị ứng với thành phần nào để thay đổi loại sữa cho bé.

– Ghi rõ tiền sử dị ứng của trẻ trong những hồ sơ sức khỏe có liên quan.

– Đưa trẻ đến gặp bác sĩ để được kiểm tra chẩn đoán cụ thể và xử trí kịp thời các biểu hiện gặp phải do dị ứng sữa bò.

– Mẹ cũng cần lưu ý tới chế độ ăn uống của mình khi đang cho con bú. Thận trọng khi dùng sữa bò vì có thể đi qua đường sữa mẹ vào cơ thể bé. Mẹ cần loại bỏ những thực phẩm có chứa sữa hoặc các loại thực phẩm dễ gây dị ứng trong chế độ ăn của mình để đảm bảo sức khỏe tốt cho cả mẹ và bé yêu.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat