Những biểu hiện bệnh lang ben

4:21 PM , 22/06/2016

Những biểu hiện bệnh lang ben. Bệnh lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh không ảnh hưởng gì tới sức khỏe. Nhưng lại làm mất thẩm mỹ trên da của bạn và lại lây lan rất nhanh, mà lại còn rất dễ lây sang cho người khác.

nhung-bieu-hien-benh-lang-ben
Bệnh gây ra do một loại vi nấm có tên khoa học là Pityrosporum orbiculaire. Bệnh xuất hiện khắp nơi trên thế giới, nhưng xuất hiện nhiều nhất ở miền nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện nhiều vào mùa nóng, thường xuất hiện ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi. Bệnh xuất hiện là do kết quả của sự thay đổi sức chống đỡ của cơ thể đối với vi nấm.
Nguyên nhân gây bệnh: phụ nữ mang thai, yếu tố di truyền, đổ mồ hôi nhiều, bệnh nhân có một bệnh nặng ở nội tạng, bệnh nhân có lượng cortisone trong người nhiều hơn người bình thường, bệnh nhân được điều trị corticoides lâu ngày.
Bệnh có thể lây trực tiếp từ người này qua người khác hay cũng có thể lây qua các đồ dùng cá nhân như khăn, quần áo, mùng mền, chiếu gối….

Những biểu hiện bệnh lang ben

nhung-bieu-hien-benh-lang-ben1

– Vùng phơi ra ánh sáng: Vùng da bị lang ben phơi ra ánh sáng sẽ có một đốm hay một mảng có màu trắng.
– Vùng không phơi ra ánh sáng: Vùng đốm hay mảng lang ben có màu cà phê sữa, màu hồng, màu nâu, màu đất. Do đó, bệnh lang ben còn có tên bệnh nấm nhiều màu. Trên mặt của sang thương có vảy mịn, cạo ra như phấn.
– Bệnh lang ben không ngứa hay ngứa ít, nhưng khi ra nắng, đổ mồ hôi thì ngứa nhiều.
– Bệnh lang ben dễ nhầm lẫn với bệnh phong, bệnh bạch biến vì thế bệnh nhân cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa da liễu để được chẩn đoán đúng để có hướng điều trị kịp thời.

Cách phòng bệnh lang ben

– Vệ sinh thân thể sạch sẽ, tắm rửa hàng ngày, nhất là những người có nhiều mồ hôi.
– Không dùng chung khăn mặt, đồ dùng quần áo, chăn giường với nhiều người, nhất là với những người mắc bệnh lang ben.
– Thay đồ thường xuyên, luôn mặc đồ thoáng mát, sạch sẽ.
– Quần áo sau khi giặt xong phơi ra chỗ khô thoáng có ánh nắng.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat