Những bài tập yoga dành cho người bệnh vảy nến tại nhà

8:34 AM , 12/03/2018

Bệnh vảy nến là một chứng bệnh viêm da mãn tính với tình trạng da đỏ, bong tróc vảy và các kích cỡ khác nhau. Tuy y học hiện đại phát triển nhưng vẫn không thể tìm ra phương pháp chữa bệnh dứt điểm, hàng triệu người mắc bệnh vảy nến có thể phải chịu sống chung với căn bệnh này trong suốt quãng đời của họ. Mới gần đây, các nghiên cứu về yoga đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc cải thiện tình trạng bệnh vảy nến được đánh dấu bằng sự trầm trọng thêm khi có dấu hiệu trầm cảm. Dưới đây là những bài tập yoga dành cho người bệnh vảy nến tại nhà mà người bệnh vảy nến cần tham khảo.

Những bài tập yoga dành cho người bệnh vảy nến

Tiến sĩ Joshua Zeichner cho biết: “Bệnh vảy nến là một tình trạng trong đó hệ thống miễn dịch của bạn gây những rắc rối lên da, kết quả là da bạn xuất hiện những mảng đỏ, có vảy và ngứa thường ảnh hưởng đến khuỷu tay, đầu gối và da đầu. Trong khi nguyên nhân chính là hệ thống miễn dịch của bạn, căng thẳng và trầm cảm chắc chắn sẽ làm cho bệnh trở nên tồi tệ hơn”.

Bệnh vảy nến

Falkowski, một bệnh nhân bị bệnh vảy nến trong 17 năm và trở nên mặc cảm với cơ thể của mình, cô đã tiến hành tập yoga và có cảm nhận như sau: “Tôi thấy yoga là một công cụ thực sự tuyệt vời để giúp tôi tìm lại sự chấp nhận bản thân mình và nó còn rất hữu ích trong việc giảm bớt căng thẳng”.

Nếu bạn bị bệnh vảy nến và đang kiếm tìm liệu pháp giúp làm thuyên giảm đi sự căng thẳng trong tâm trí và những mặc cảm, tự ti gây ra do bệnh vảy nến, hãy thực hiện những bài tập yoga dành cho người bệnh vảy nến sau đây:

#Bài tập 1: Hít thở sâu

Nếu bạn chưa quen với yoga, thực hành hít thở sâu là động tác đơn giản và tốt nhất để bắt đầu. Và để tiến hành, hãy tìm một nơi yên tĩnh để không bị gián đoạn trong quá trình tập.

Yoga dành cho người bệnh vảy nến

 • Bạn ngồi trên sàn trong tư thế thẳng lưng và thoải mái.
 • Hít vào từ từ và sâu qua mũi sao cho lượng khí có thể làm đầy phổi của bạn.
 • Giữ hơi thở của bạn trong vài giây, trước khi thở ra thật chậm.
 • Lặp lại động tác và thực hiện trong 10 đến 15 phút.

#Bài tập 2: Balasana

Đây là một trong những bài tập yoga phổ biến nhất và rất dễ làm. Thư giãn là mục tiêu của tư thế này.

 • Quỳ xuống sàn và ngồi lên gót chân, sau đó tách đầu gối của bạn rộng bằng vai.
 • Đặt tay lên sàn cùng với thân mình của bạn, mặt trước của vai hướng xuống sàn và trán chạm vào mặt sàn.
 • Dùng trán làm điểm đỡ và thu tay về ngang vai, đồng thời lòng bàn tay ngửa ra.
 • Sau đó, đưa tay về phía sau dọc theo cơ thể và tiếp theo là đưa tay về tư thế ngang vai, lòng bàn tay úp, đẩy cơ thể ngồi lại tư thế ban đầu.
 • Mỗi tư thế giữ trong 2 – 3 giây trước khi chuyển sang tư thế khác.

#Bài tập 3:  Paranayama

Các nhóm bệnh nhân có mức độ và các loại bệnh vảy nến khác nhau đã được tìm thấy phản ứng tích cực với chế độ bài tập thở được gọi là Paranayama. Bài tập này bao gồm một số bài tập như sau:

+ Kapalbhati

Đây là bài tập thở nhanh, bài tập này bao gồm một loạt các động tác thở nhanh kèm theo một chuyển động hướng về bên trong của cơ bụng. Với bài tập này, đầu tiên bạn nên ngồi trên sàn tập ở một nơi yên tĩnh. Bạn phải tập trung vào động tác thở ra, các hít vào xảy ra không tự nguyện. Do đó, sự thở ra và co lại của cơ bụng trong một giây sẽ tạo tốc độ cho bài tập này. Làm điều này liên tục trong 5 phút mà không dừng lại.

Tuy nhiên, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể mất vài ngày để đạt được tốc độ này. Bạn có thể làm từ từ, có thể làm liên tục trong 2 đến 3 phút, dừng lại và sau đó bắt đầu lại. Thực hiện bài tập này trong 15 phút mỗi lần.

+ Bahya

 • Ngồi chéo chân, nhắm mắt và hít sâu vào để không khí tràn đầy phổi.
 • Giữ không khí này trong vài giây sau đó thở mạnh ra để tất cả khí được thoát ra ngoài.
 • Giữ hơi thở của bạn một lần nữa và làm điều này trong 2 đến 3 phút.

+ Anulom Vilom

Ngồi trong tư thế chéo chân,nhắm mắt, gấp ngón trỏ và ngón giữa vào lòng bàn tay và đặt lên đầu gối hai bên. Đóng lỗ mũi phải của bạn bằng ngón tay cái, hít sâu, không có gắng sức thông qua lỗ mũi trái. Tiếp theo, đóng mũi trái lại bằng hai ngón áp út và ngón út rồi hít vào bằng lỗ mũi phải.

Động tác này cho phép bạn thở ra trơn tru nhưng sâu và không có gắng sức. Mỗi lần hít vào và thở ra không nên quá 2 – 2,5 giây. Do đó, 100 – 120 lần hít vào thở ra cùng nhau trong khoảng thời gian 5 phút là lý tưởng. Tuy vậy, nếu bạn là người mới bắt đầu thì nên thực hiện chậm hơn và tăng dần tốc độ.

+ Bhramari:

 • Ngồi tư thế chéo chân, nhắm mắt lại và đặt hai tay ở đầu gối hai bên.
 • Đặt hai ngón cái ở hai lỗ tai, hai ngón trỏ đặt trên mắt, hai ngón giữa đặt ở hai bên cánh mũi, hai ngón áp út đặt ở dưới lỗ mũi và hai ngón út đặt ở cằm.
 • Thở sâu và nói “OM” không mở miệng, để bạn tạo ra tiếng ồn phát ra từ miệng đến tai.
 • Bạn có thể cảm nhận năng lượng ở tai chạy xuống toàn bộ cơ thể của bạn trong bài tập này.

♣ Lời kết: 

Có rất nhiều bài tập yoga cho người bệnh vảy nến rất tốt trong việc kiểm soát căng thẳng. Hãy nhớ rằng, mục đích  của yoga cho người bệnh vảy nến là giảm bớt đi những mệt mỏi, mặc cảm, tự ti về thân thể. Vì vậy, hãy thư giãn, thở và tận hưởng những không gian yên tĩnh trong các bài tập để yoga mang lại kết quả tốt nhất cho bạn. 

ĐIỀU BỔ ÍCH CHO BẠN:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat