Nguyên nhân và cách điều trị bệnh vảy cá

7:04 AM , 11/01/2016
Bệnh vảy cá là một bệnh lý ít gặp ở da, tuy ít gặp nhưng những ảnh hưởng của bệnh gây ra lại ảnh hưởng khá nghiêm trọng tới cuộc sống cũng như yếu tố thẩm mỹ da. Một số triệu chứng điển hình của bệnh này như: toàn thân da khô, xuất hiện các vảy da khô, bong tróc, các vảy thường tập trung thành những mảng lớn, trông như vảy cá. Kèm theo triệu chứng dày sừng nang lông ở mặt trước cách tay, mông, đùi, lòng bàn tay… Để phòng căn bệnh này tốt nhất thì bạn nên tìm hiểu rõ về bệnh, nguyên nhân và cách trị bệnh vảy cá để hạn chế thấp nhất những ảnh hưởng này về bệnh.
 
Nguyên nhân và cách điều trị bệnh vảy cá 

Nguyên nhân gây bệnh vảy cá

Đây được xem là một căn bệnh cơ địa nghiêm trọng do cơ chế tự miễn gây ra, có thể do một số nguyên nhân như sau:
– Do di truyền: Hình thức di truyền của căn bệnh này như một kết quả của đột biến di truyền, gen đột biến này được truyền sang thế hệ mới theo gen lặn. Vì thế mà trong một gia đình có thể có người bị bệnh hoặc cũng có người không mắc phải bệnh.
– Do gen đột biến gây ra: Gen bất thường trong một vòng đời bình thường của da, khi ở hầu hết những tế bào da sinh ra và chết đi trong một khoảng thời gian nhất định, còn đối với những tế bào da đột biến là sinh sản với tốc độ nhanh gấp 10 lần tế bào gốc, hoặc sao chép với tốc độ bình thường nhưng tỷ lệ phát tán là quá chậm.
– Do các căn bệnh mãn tính kết hợp với ung thư: một số căn bệnh ngoài da như bệnh dị ứng, viêm da cơ địa, tổ đỉa, hay ung thư da có thể là nguyên nhân hình thành nên bệnh vảy cá.
– Nguyên nhân khác: Ngoài những nguyên nhân chính ở trên thì một số nguyên nhân có thể hình thành nên bệnh vảy cá nữa đó là do môi trường sống ô nhiễm, tiếp xúc với chất hóa học, hay hóa chất…

Cách điều trị bệnh vảy cá

Việc điều trị bệnh vảy cá hiện nay vẫn chưa có thể điều trị bệnh dứt điểm trong thời gian ngắn mà chỉ có thể điều trị kết hợp sinh hoạt để điều trị căn bệnh này. Một số thuốc trị bệnh vảy cá thường dùng điển hình như:
* Điều trị bằng Tây y
Về phương pháp điều trị theo tây y, các loại thuốc phổ biến được sử dụng là những chế phẩm có chứa corticoid như: eumovate, lacticare HC, fucidin H…; mỡ salicylic 3%; thuốc vitamin tổng hợp và các yếu tố vi chất để tăng cường quá trình tái tạo da, tuy nhiên, việc lạm dụng thuốc bôi corticoid thường xuyên sẽ gây nhiều tác dụng phụ.
Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này cần có chỉ định từ bác sĩ để phòng tránh các tác hại không tốt từ thuốc, giúp bệnh khỏi một cách sớm nhất có thể.
* Điều trị bằng Đông y: 
Một số bài thuốc được dùng điều trị bệnh vảy cá cho hiệu quả cao mà mọi người có thể tham khảo như:
Bài thuốc 1: Nhân sâm 8gr, bạch truật 10gr, phục linh 10gr, cam thảo 4gr, đương quy 12gr, sinh địa 20gr, bạch thược 12gr, xuyên khung 6gr, hoàng kỳ 12gr, quế chi 8gr. Sắc nước uống trong ngày.
Bài thuốc 2: Thuốc uống trong: Đào nhân 12gr, hồng hoa 9gr, đương quy 9gr, sinh địa 9gr, xuyên khung 5gr, xích thược 6gr, ngưu tất 9gr, cát cánh 5gr, sài hồ 3gr, chỉ xác 6gr, cam thảo 3gr. Sắc nước uống trong ngày.
Bài thuốc bôi: Ngoài việc dùng 2 bài thuốc sắc ở trên thì mọi người có thể tham khảo thêm một số bài thuốc rửa, bôi ngoài da như: Dùng 15gr đại hoàng, 20gr quế chi, 30gr đào nhân nấu nước rửa. Sau đó, bôi cao đương quy lên chỗ da bị bệnh. Cao đương quy bao gồm: Đun sôi 60gr dầu vừng rồi cho 20gr đương quy vào đun cho đến khi quắt lại, vớt vỏ bã, cho 6gr hoàng lạp vào trộn đều.
Hãy tìm hiểu thêm thông tin từ những chuyên gia có chuyên môn để đẩy lùi căn bệnh vảy cá mãn tính này nhé. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat