Một số điều lưu ý trong điều trị chàm tổ đỉa

1:44 AM , 12/01/2016

Bệnh chàm tổ đỉa là một căn bệnh ngoài da thường gặp và nó nằm trong nhóm các bệnh tràm. Bệnh khiến cho vùng da của bệnh nhân thường xuyên ngứa ngáy khó chịu, da khô và bị bong tróc vảy rất mất thẩm mỹ. Cũng giống như bệnh eczema  hay bệnh vảy nến… căn bệnh này rất hay tái phát và chưa có thuốc đặc trị. Bệnh nhân cần được điều trị bệnh chàm tổ đỉa một cách đúng đắn và kiên trì để kiềm chế được các đợt tái phát cũng như tránh ảnh hưởng nhiều đến đời sống cũng như sức khỏe và tâm lý của người bệnh. Giữ gìn vệ sinh tay chân đúng cách, tránh tiếp xúc với các tác nhân gây hại như dầu mỡ hóa chất hay sử dụng thuốc và sử dụng kèm theo các bài thuốc dân gian… là những điều người bệnh cần lưu ý sẽ giúp ích rất nhiều cho hiệu quả điều trị căn bệnh chàm tổ đỉa .

MỘT SỐ ĐIỀU LƯU Ý TRONG ĐIỀU TRỊ CHÀM TỔ ĐỈA

Bệnh nhân bị chàm tổ đỉa cần lưu ý

Tránh bóc vảy, chọc lể mụn. Nên rửa tay chân nhẹ, không cào gãi, làm xây xước các mụn nước đề phòng nhiễm khuẩn phụ. Không nên ngâm tay nhiều làm ẩm ướt lớp sừng, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh hơn.

Tránh tiếp xúc xăng dầu, mỡ, xà phòng, hóa chất, thuốc tẩy rửa. Khi cần phải đeo găng bảo vệ; cắt ngắn móng tay và giữ khô, sạch da lòng bàn tay, lòng bàn chân.

Ngâm rửa tay chân với thuốc tím pha loãng 1/10.000; chấm thuốc BSI 1 – 3% khi chỉ có mụn nước đơn thuần. Khi tổ đỉa đã nhiễm khuẩn có mủ hoặc bóng nước to thì chích cho vỡ ra, sau đó bôi thuốc chống nhiễm khuẩn như milian, eosine; chiếu tia tử ngoại (Ultra violet) tại chỗ.

Điều trị toàn thân: Uống thuốc chống dị ứng thông thường, dùng kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn, dùng thuốc kháng nấm nếu bị nhiễm nấm, uống thuốc kháng dị ứng và chống ngứa theo chỉ định của bác sĩ da liễu. Uống thêm các loại vitamin như A, B, C. Nếu mụn nước bị vỡ, có thể bôi thuốc sát khuẩn tránh nhiễm khuẩn và uống thêm kháng sinh.

Bện cạnh đó có thể dùng một số bài thuoc chua benh to dia từ dân gian đơn giản như:

– Dùng một nắm nhỏ lá đào tươi (50g) rửa sạch, giã nhỏ đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần;
– Khoảng 100g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm vùng tổn thương trong 15 – 20 phút, ngày ngâm 2 lần; hoặc bột đại hoàng (khoảng 15g) gói trong vải mỏng, sạch, tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa;
– Ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống hàng ngày.

Bình luận

  1. Phan Tấn Phát says: Trả lời

    Em năm nay 13t em bị ở tay và chân em bị cũng gần 1 tháng nhưng chưa biết cách chuẩn tình hình là Tay em có vài chỗ bị loét nhỏ em sức thuốc tím milian nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả 3 4 chỗ loét lúc đầu có nhiều hột nước nhưng sức thuốc em cảm thấy bớt đi một chút nhưng nó vẫn tiếp tục gây ngứa mong giúp em điều trị dứt khoát em cảm ơn ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat