Lưu ý khi bị bệnh mề đay

7:46 AM , 11/01/2016

 

luu y benh me day

Một số điều lưu ý khi bị mề đay:

1. Trong quá trình bị bệnh mề đây bệnh nhân thường nổi mề đay không có gì trầm trọng.
2. Những Trường hợp bị mề đay cấp tính ( <30 ngày ) có thể do nhiễm trùng, thuốc, dị ứng đồ ăn. => Cần liên hệ với bs gấp để được tư vấn bởi vì TH này rất dễ chữa khỏi và cần được chữa tận gốc tránh kéo dài sau này thành mãn tính

3. Trường hợp mề đay mãn tính ( > 30 ngày) thường khó chẩn bệnh hơn. Một số TH có thể do tình trạng kéo dài mề đay cấp tính hoặc do tiền sử bệnh nhân có bị dị ứng, những bệnh liên quan đến gan ….

Sau đây là vài điều căn bản trong vấn đề trị liệu: 


.Bệnh nhân cần hiểu biết, nhất là loại nguy hiểm như sưng mặt, sưng họng, ngứa họng, phù nề mặt phải chích thuốc epinephrine khẩn cấp ( Theo cách điều trị bên tây y)
.Tránh nguyên nhân sinh ra bệnh mề đay ( TH mề đay cấp tính) như: nghi ngờ vài thứ đồ ăn, hóa chất trong đồ ăn, .v..v.. Cần ngưng uống vài thuốc có thể làm nổi mề đay như aspirine, thuốc phong thấp, thuốc cao máu (ACE inhibitors).
.Nhiều thuốc men thường dùng để trị bệnh, như antihistamines hoặc thuốc chống histamines mới, thế hệ thứ 2 như Zyrtec, Claritin, Allergra.
Đôi khi cần uống Elavil, thuốc đối kháng leukotriene receptors, thuốc beta-adrenergic, kích thích tố nang thượng thận corticosteroids và nhiều thứ thuốc khác tùy theo nhiều trường hợp khác nhau, những nguyên nhân bệnh khác nhau.

Tóm lại, Khi bệnh nhân nổi mề đay có thể chỉ là bệnh đơn giản, nhưng cũng có thể là bệnh rất phức tạp. Có nhiều trường hợp bệnh kéo dài rất lâu mà nguyên nhân vẫn không thể nào tìm thấy.
Có trường hợp gây khó khăn cho cả bệnh nhân và bác sĩ, nhất là bệnh nhân khi thấy ngứa mãi, gãi mãi mà không bao giờ hết bệnh!
Những TH như vậy cần phải có sự tư vấn rõ ràng giữa bệnh nhân và bs.
>>Đọc thêm: Viêm lỗ chân lông , benh viem da co dia 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat