Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vảy nến

2:04 AM , 12/01/2016
Bệnh viêm khớp vảy nến thường gặp ở mọi lứa tuổi và gây những khó chịu, phiền toái ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt cuộc sống. Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vảy nến cũng có nét đặc thù riêng so với bệnh viêm khớp khác
DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH VIÊM KHỚP VẢY NẾN
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vảy nến
Bệnh viêm khớp vảy nến do nguyên nhân nào?
Viêm khớp vảy nến là tình trạng viêm các khớp xảy ra ở trẻ em và người lớn bị bệnh vảy nến. Vảy nến là một bệnh da liễu gây ra những mảng da dày và đỏ ở nhiều vùng trên cơ thể. Không phải ai bị vảy nến cũng bị viêm khớp vảy nến, nhưng tất cả những người bị viêm khớp vảy nến đều bị vảy nến.
Nguyên nhân thực sự của bệnh vẫn chưa được khẳng định, người ta cho rằng bệnh có thể liên quan đến nhiều yếu tố như yếu tố di truyền và yếu tố môi trường. Nhiễm lạnh, nhiễm khuẩn: vi khuẩn, virus cũng là một nguyên nhân gây bệnh (cảm cúm, viêm tai mũi họng). Nhiễm trùng: vi khuẩn, virus cũng là một nguyên nhân gây bệnh.
Chấn thương thực thể, rối loạn tâm lý, stress. Rối loạn chuyển hoá đường, lipid, yếu tố nội tiết.
Bệnh vẩy nến đôi khi gặp ở bệnh nhân nhiễm HIV, ở những bệnh nhân này biểu hiện vảy nến ở da thường rất trầm trọng.
Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm khớp vảy nến
Viêm khớp vảy nên có thể xảy ra ở một hoặc nhiều khớp. Các dấu hiệu và triệu chứng cơ bản của viêm khớp vảy nến là khớp sưng, nóng, đỏ và đau xảy ra trên người đã có chẩn đoán bị bệnh vảy nến.
Các kiểu đau khớp trong viêm khớp vảy nến:
Đau khớp ở một bên cơ thể: Chỉ ảnh hưởng đến các khớp ở một bên của cơ thể hoặc các khớp khác nhau ở mỗi bên – bao gồm khớp háng, khớp gối, cổ chân hoặc cổ tay. Sưng và viêm có thể làm cho đầu ngón chân ngón tay có hình dùi trống.
Đau khớp ở cả hai bên cơ thể: Viêm khớp vảy nến đối xứng thường tác động đến 4 hoặc nhiều khớp cùng tên ở cả hai bên. Hay gặp ở phụ nữ hơn ở nam giới và bệnh vảy nến thường nặng hơn.
Đau các khớp ngón tay: Viêm khớp vảy nến chủ yếu gây đau các khớp liên đốt xa ít gặp và thường xảy ra ở nam giới.
Đau cột sống: Viêm cột sống vảy nến có thể gây cứng và viêm ở cột sống cổ, thắt lưng hoặc khớp cùng chậu. Viêm cũng có thể xảy ra ở gân và dây chằng ở cột sống.
Viêm khớp phá huỷ: Một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân viêm khớp vảy nến bị viêm khớp biến dạng,. Bệnh phá huỷ các xương nhỏ ở bàn tay, nấht là ngòn tay, dẫn đến biến dạng và tàn phế vĩnh viễn.
Liệu pháp trị liệu bệnh viêm khớp vảy nến
Dầu cá: Theo tiến sĩ Eric L.Matteson thuộc Bệnh viện Mayo (Mỹ), dầu cá có thể giảm các protein tham gia vào quá trình gây viêm. Ông đề nghị dùng 2.000-3.000 mg mỗi ngày. Tiến sĩ Guy Fiocco thuộc Trung tâm khoa học sức khỏe A&M Texas cho biết người Eskimo có tỷ lệ viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vảy nến thấp hơn các nhóm dân số khác một phần nhờ chế độ ăn uống chứa nhiều a-xít eicosapentaenoic, tức dầu cá.
Châm cứu: Tiến sĩ Matteson cho biết liệu pháp châm cứu đã được sử dụng cho tất cả các loại bệnh viêm khớp, kể cả viêm khớp vảy nến. Một số người nói rằng châm cứu giúp họ giảm đau. Kết quả tốt nhất được ghi nhận ở một số khu vực biệt lập, chẳng hạn như viêm khớp đầu gối.
Củ nghệ: Là thành viên của họ gừng, loại gia vị này có thể xoa dịu một số triệu chứng của bệnh viêm khớp vảy nến. Đó có thể là do nghệ có tác dụng giảm một số protein gây viêm nhất định, theo ông Matteson.
Đông dược: Một số loại thảo dược thường dùng trong y học phương Đông có tác dụng tích cực đối với bệnh nhân viêm khớp. Chẳng hạn, cây lôi công đằng (tên khoa học là Tripterygium Wilfordii) được cho là có tác dụng kháng viêm.
Vitamin D: Một nghiên cứu được công bố trong năm nay cho thấy việc thiếu vitamin D thường xảy ra ở bệnh nhân viêm khớp vảy nến. Một nghiên cứu khác được thực hiện trên 10 bệnh nhân cho thấy 7 người hấp thụ vitamin D giảm được đau khớp, nhưng không có nhóm đối chứng. Thế nên cần nghiên cứu thêm để xác định tác dụng của vitamin D đối với bệnh nhân viêm khớp vảy nến.
L-carnitine: Bắt nguồn từ một a-xít amin, carnitine có liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo và được tìm thấy trong tất cả các tế bào của cơ thể. Những người lành mạnh thường sản xuất đủ carnitine cho chính mình. Có ý kiến cho rằng nó có thể giúp ích cho bệnh nhân viêm khớp vảy nến, nhưng cũng như vitamin D, điều này vẫn cần được chứng minh chắc chắn hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat