Chữa bệnh chàm tổ đỉa bằng thảo dược

7:46 AM , 11/01/2016

CHỮA BỆNH CHÀM TỔ ĐỈA BẰNG THẢO DƯỢC

Đông y gọi bệnh tổ đỉa là nga trưởng phong (nếu bệnh ở bàn tay) hoặc thấp cước khí (nếu bệnh ở bàn chân). Biểu hiện chủ yếu của bệnh là các mụn nước nhỏ, sờ chắc ở bàn tay, bàn chân. Các mụn nước này thường xuất hiện ở mé bên, mặt sau ngón tay, lòng bàn tay; mặt bên, mặt trên và dưới các ngón chân, lòng bàn chân.

Chữa tổ đỉa bằng thảo dược
Chữa tổ đỉa bằng thảo dược

Chúng không tự vỡ mà thường xẹp đi, sau đó bong vảy, nếu khêu sẽ thấy một ít nước sánh chảy ra. Kèm theo mụn nước là ngứa, nhiều hoặc ít tùy từng người. Các tổn thương không bao giờ lan lên quá cổ tay, cổ chân người bệnh.

Tổ đỉa thường phát, tái phát hoặc nặng lên về mùa xuân và mùa hè. Khi ngứa, bệnh nhân gãi làm vỡ các mụn nước, nếu vệ sinh không tốt sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, tạo thành các nốt mụn mủ, có thể gây ra các bọc mủ nếu nhiễm khuẩn lan rộng.

Sau đây là những phương thuoc chua benh to dia trị liệu chứng tổ đỉa:

– Dùng một nắm lá đào tươi (50g) rửa sạch, giã nhỏ, đắp vào tổn thương, sau 30 phút tháo ra để thoáng, ngày đắp 2 lần.

– Lấy khoảng 100g lá móng tay rửa sạch, sắc trong 1 lít nước, ngâm tay chân bị bệnh trong 15-20 phút, ngày ngâm 2 lần.

Nếu ngứa nhiều nhưng không có hiện tượng nhiễm khuẩn, dùng bột đại hoàng (khoảng 15g gói trong vải mỏng, sạch) tẩm với rượu trắng xoa lên nơi ngứa.

Cho vài miếng thương truật lên bếp than hoa đang cháy nỏ, khi khói thuốc bốc lên, hơ vùng tổn thương trên khói thuốc.

– Ké đầu ngựa 20g, hy thiêm thảo 20g sao khô, sắc nước uống hằng ngày.

– Dùng thang thanh nhiệt tiêu viêm: huyền sâm 30g, liên kiều, thiên hoa phấn đều 16g; đơn bì, xích thược, mạch môn, ngưu tất, núc nác, hoàng đằng, chi tử, mộc thông đều 12g, cam thảo dây hay cỏ ngọt 8g. Sắc uống ngày 1 thang.

Có thể kết hợp các phương pháp trên trong cùng thời gian điều trị.

Để phòng bệnh tổ đỉa phát sinh hoặc tái phát, nên mang găng tay cao su khi tiếp xúc với các chất kích thích, bụi bẩn, nước bẩn. Giữ bàn chân khô ráo, thoáng mát nhất là về mùa nóng, đặc biệt là khe giữa các ngón chân.

Bình luận

 1. Khanh Chi says: Trả lời

  Mình mắc bệnh vẩy nến ở tay, da tay lại ra mồ hôi, khổ lắm. Có đeo gang tay cũng vẫn bị da mồ hôi, không khỏi hoàn toàn được, khổ lắm

  1. duyên phan says: Trả lời

   bạn đắp mật ong và thoa dầu dừa mỗi ngày thử xem sao!

 2. cho mình hỏi là đào tươi có phải đào nở hoa không ban? chỉ cho mình với mình cám ơn bạn nhiều

 3. Trịnh Thu Hoài says: Trả lời

  Có ai biết chữa bệnh chàm tổ đĩa ở đâu hiệu quả thì giúp mình với, mình bị 1 năm nay rồi, cũng uống, bôi nhiều loại thuốc nhưng k khỏi, e cũng từng nấu lá đào tươi để ngâm rồi vẫn k ăn thua mọi người ạ.

 4. Văn Long says: Trả lời

  Mình đã điều trị tổ đĩa 5 tháng nay, cả đông y và tây y nhưng k hết, có lẽ chưa tìm đúng nơi hiệu quả, để về thử nấu lá đào tươi ngâm thêm xem thế nào

 5. Ngọc Nữ says: Trả lời

  Con e mấy ngày nay các nốt ngứa mọc ngày càng nhiều và dày hơn và lan rộng khắp người bé, 2 má đỏ rực. con bé đã biết nói nó cứ kêu ngứa rồi lại đau. cháu mất ăn, mất ngủ vì ngứa không thuyên giảm. mình thấy xót con quá thôi. mình có mua thuốc về bôi cho cháu nhưng k khỏi mà mình còn nge nói bôi thuốc mà có tp corcoid thì gây teo da, liệu cháu nhà mình sử dụng 1 trong các bài thuốc trên thì có đc k nhỉ.

 6. Hữu Kiên says: Trả lời

  Hồi nhỏ, vào mùa mưa mình hay đi hái lá móng tay về nấu canh, k biết sau bao nhiêu năm nó còn k nữa, jo tìm hiểu thì mới biết nó còn có thể chữa đc bệnh chàm tổ đĩa.

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat