Cách phân biệt bệnh zona và bệnh giời leo

7:15 AM , 25/02/2016

Vì có những triệu chứng khá giống nhau nên nhiều người hiểu lầm chứng bệnh giời leo chính là căn bệnh zona thần kinh dẫn đến điều trị bệnh lẫn lộn. Xét về bản chất chúng đều là căn bệnh gây xuất hiện dấu hiệu dị ứng trên da nhưng nguyên nhân bộc phát lại hoàn toàn khác nhau. Ngay sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt chính xác 2 loại bệnh qua những đặc điểm cơ bản.

Cách phân biệt bệnh zona và bệnh giời leo

Những triệu chứng giống nhau khiến mọi người nhầm lẫn

– Dấu vết tổn thương trên da rất rõ ràng: mọc mụn có chứa mủ, xuất hiện mụn bọc nước, mẩn đỏ gây đau rát cho người mắc phải.

– Ban đầu biểu hiện bệnh khá nhẹ sau đó bắt đầu phản ứng mạnh, các dấu hiệu rõ hơn và có thể lan rộng.

Cách phân biệt Zona và bệnh giời leo

* Bệnh Zona

– Nguyên nhân gây bệnh: do sự tái phát hoạt động của chủng virus thủy đậu chứ không phải là dạng nhiễm trùng da như nhiều người lầm tưởng.

Những đối tượng bị mắc bệnh thủy đậu, sau khi biểu hiện bệnh đã dứt nhưng nếu virus vẫn chưa được xư lý hết chúng sẽ “ngủ yên” trong tế bào thần kinh con người. Khi cơ thể coadaaus hiệu suy yếu, hệ miễn dịch bị suy giảm chúng sẽ tinhr giấc và gây hại.

cach-phan-biet-benh-zona-va-benh-gioi-leo (2)

– Vị trí của những vùng da tổn thương: vì virus di chuyển dọc theo dây thần kinh nên khi phát bệnh thường chỉ có một phần cơ thể bị bệnh. Cụ thể là bệnh nhân chỉ có triệu chứng bệnh ở một nửa người nhất định. Có ngưởi nổi mụn ở một bên mắt, người khác bị mộ bên ngực chẳng hạn.

– Biểu hiện cụ thể của bệnh: khi phát bệnh những nốt mụn nước to mọc lên, có thể thấy rõ chúng có chứa dịch đục màu bên trong.

* Bệnh giời leo:

– Nguyên nhân gây bệnh: bị làm hại bởi một loại côn trùng cùng tên – Giời leo. Chùng thường xuất hiện ở những nơi ẩm thấp, những vị trí thiếu sáng, góc khuất. Loại côn trùng này có tiết ra dung dịch màu bạc, nếu để da tiếp xúc sẽ bị nhiễm trùng và bị gây tổn thương.

cach-phan-biet-benh-zona-va-benh-gioi-leo (1)

– Vị trí của vùng da tổn thương: có thể bị ở bất kì vùng da nào trên người, những nơi nào bị dính độc từ dịch của giởi leo nếu không xử lý kịp đều cso thể bị bệnh.

– Biểu hiện cụ thể của bệnh: cũng mọc mụn nhưng mụn nước nếu có sẽ nhỏ hơn rất nhiều, đa phẩn là các mẩn đỏ, các mảng da nổi mẩn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat