Cách nhận biết bạn bị dị ứng thực phẩm

1:43 AM , 12/01/2016
Dị ứng thực phẩm là hiện tượng cơ thể xuất hiện những phản ứng khi tiêu thụ các loại thực phẩm không “hợp”. Đây là hiện tượng có thể xảy đến với bất kỳ ai, trong đó nhiều nhất là đối với trẻ em. Dị ứng thực phẩm có thể là hiện tượng bình thường nhưng nếu ở dạng nặng mà không được phát hiện và khắc phục sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng. Dưới đây là một số biểu hiện thường thấy khi bị dị ứng thực phẩm mà bạn cần biết để nhận diện và phân biệt với các chứng bệnh khác.
CÁCH NHẬN BIẾT BẠN BỊ DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Ăn hải sản nhiều dễ gây dị ứng thực phẩm
Nổi phát ban
Đây là biểu hiện thường gặp nhất khi bị dị ứng thực phẩm. Nếu bạn thấy trên da có những biểu hiện như các mụn nhỏ có màu đỏ nổi lên, gây ngứa, mụn có thể mọc rải rác hoặc tập trung lại thành từng đám thì hãy nghĩ xem trước đó mình đã ăn món gì vid rất có thể đây là do dị ứng thực phẩm gây nên. Ngoài ra, đó cũng có thể là do các yếu tố về môi trường, các loại thuốc bạn đang dùng tác động gây nên.
Da tấy đỏ hoặc bị sưng
Nếu là dị ứng thực phẩm, các vùng da bị tấy đỏ hoặc sưng lên thường xuất hiện ở khu vực quanh môi hoặc trên mặt. Vì thế, các bạn nên chú ý tới việc trước đó đã ăn các loại thực phẩm như hải sản, trứng gây dị ứng.
Viêm mũi dị ứng
Thông thường, hầu hết các biểu hiện về viêm mũi dị ứng như thường xuyên hắt xì, ngứa mũi, chảy nước mũi,… sẽ khiến các bạn nghĩ đó là do thay đổi thời tiết hoặc hít phải các mùi không hợp hoặc dị ứng phấn hoa,… Tuy nhiên, nếu viêm mũi dị ứng không thuộc các nguyên nhân nên trên thì đó có thể là do bạn bị dị ứng thực phẩm, cụ thể là dị ứng các sản phẩm từ bơ sữa. Một cách để phân biệt nữa là nếu bạn bị dị ứng bởi các tác động từ môi trường thì triệu chứng sẽ được cải hiện và giảm dần phụ thuộc vào sự thay đổi của môi trường trong khi nếu là dị ứng thực phẩm sẽ không được cải thiện cho tới khi bạn can thiệp.
Hiện tượng chàm bội nhiễm
Chàm bội nhiễm là hiện tượng viêm da gây đau và ngứa, xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào trên cơ thể. Các nốt phát ban có vảy thường mọc gần mặt, khuỷu tay và đầu gối. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này trong đó có dị ứng thực phẩm (dị ứng với sữa, trứng, cá và bột mỳ).
Rối loạn tiêu hóa
Đây cũng là một biểu hiện thường gặp khi bị dị ứng thực phẩm. Người bệnh sẽ gặp phải tình trạng như đi ngoài phân lỏng (đi nhiều lần), đau bụng, trướng bụng, đầy hơi,… Các hiện tượng này là có thể là do dị ứng các sản phẩm từ bơ sữa gây nên. Ngoài ra, rối loạn tiêu hóa cũng có thể là những dấu hiệu của tình trạng cơ thể không chịu được thức ăn, không chịu được chất lactose và gluten trong thức ăn.
Tình trạng nổi mề đay cấp tính
Thông thường, biểu hiện này hiếm gặp nếu nguyên nhân là do dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, một khi đã xuất hiện thì các mảng phù màu đỏ, hồng xuất hiện khá rõ rệt, không chỉ nằm một chỗ mà có thể lan ra toàn thân gây ngứa, khó chịu, thậm chí gây khó thở do bị sưng nề đường thở và huyết áp giảm đột ngột do thành mạch máu bị giãn. Biểu hiện nỏi mề đay cấp tình xuất hiện rất nhanh sau khi tiếp xúc nên khá dễ dàng tìm ra nguyên nhân dị ứng.
Trên đây là một số biểu hiện cơ bản dễ nhận biết khi bị dị ứng thực phẩm. Các bạn cần chú ý để khi nhận thấy các biểu hiện thì có biện pháp đối phó, khắc phục nhanh chóng. Đặc biệt, khi thấy hiện tượng nổi mề đay cấp tính cần được cấp cứu ngay. Cùng với đó, để phòng ngừa dị ứng thực phẩm, các bạn cần hạn chế một số loại thực phẩm như hải sản, sữa, trứng,…

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat