Cách chữa bệnh tổ đỉa

1:50 AM , 12/01/2016
1. Chẩn đoán.
– Vị trí: Tổ đỉa thường hay xuất hiện và phát triển ở 2 lòng bàn tay, lòng bàn chân (đầu ngón, mặt dưới, mặt dưới ngón, ria ngón, vòm lòng bàn tay, ô mô cái, ô mô út, vòm lòng bàn chân).
– Tổn thương cơ bản: Mụn nước sâu, chìm dưới da, như khảm vào da, kích thước 1-2 mm, không tự vỡ.
CÁCH CHỮA BỆNH TỔ ĐỈA
Bệnh tổ đỉa và cách chữa
Mụn nước phân bố rải rác hay thành từng đám, từng cụm.
– Triệu chứng cơ năng:
– Ngứa nhiều, nhất là về đêm.
– Hay tái phát, thường tái phát vào mùa hè.
– Do ngứa chọc gãi làm xuất hiện mụn mủ, vết chợt, bàn tay chân có khó sưng táy nhiễm khuẩn thứ phát, hạch nách, bẹn sưng ( tổ đỉa nhiễm khuẩn).
2. Thể lâm sàng.
– Tổ đỉa thể giản đơn: tổn thương là mụn nước sâu ở vị trí trên.
– Tổ đỉa nhiễm khuẩn: có mụn mủ, chợt loét, sưng viêm tấy.
– Tổ đỉa thể khô: lòng bàn tay chân có đảm đỏ róc vẩy.
3. Chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác.
+ Ghẻ:
Vị trí kẽ ngón tay, ngấn cổ tay.
Tổn thương là mụn nước đường hang.
Nhể khêu bắt được cái ghẻ.
Ngứa nhiều về đêm.
Có tính chất lây lan.
+ Eczema bàn tay, bàn chân:-
Vị trí thường ở mặt lưng (mu) bàn tay, bàn chân.
Đám đỏ, nên có mụn nước nhỏ, nông chi chít, tự vỡ.
Đám tổn thương chợt chảy dịch.
Lâu ngày liken hoá dày cộm.
4. Các biện pháp điều trị.
4.1. Theo kinh nghiệm dân gian.
Theo kinh nghiệm dân gian ta có rất nhiều phương thức để chữa trị bệnh, tuy nhiên tùy từng cơ địa của mỗi người mà tỷ lệ thành công khác nhau, có người khỏi, người không, có người thuyên giảm nhưng khi không áp dụng thì lại tái phát trở lại hoặc tái phát nhiều hơn trước. Hầu hết các phương pháp đều dùng các loại lá, cây trong tự nhiên. Những lá, cây này thường có chứa độc tính hoặc trong thành phần có chứa kháng sinh có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của nấm hoặc có thể tiêu diệt nấm.
– Dùng lá trầu không:
Lấy lá trầu không vò nát, thêm một cục nhỏ phèn chua chừng đôi hạt lạc, cho vào thau chậu, đổ nước đun sôi nóng già vào hoặc có thể cho vào nồi, siêu rồi đun sôi sau đó mới đổ ra chậu, để bớt nóng rồi ngâm chân. Thường làm vào buổi tối trước khi đi ngủ, ngâm từ lúc nước còn nóng già tùy theo khả năng chịu nóng của mỗi người mà ngâm, ngâm ngập hết phần bị tổn thương, vừa ngâm vừa dùng chân hoặc tay chà sát lá trầu có trong thau (chậu) vào cùng bị tổ đỉa. Ngâm chừng 15 phút cho tới khi nước nguội hoàn toàn thì để ráo chân rồi đi ngủ (không rửa lại chân với nước thường nữa).
Cách làm này có tác dụng khoảng 50%, có người thì khỏi hẳn. Thường thì khi ngâm sẽ thấy giảm ngứa rõ rệt, sau khoảng 3 ngày thì thấy bong da cũ và giảm mụn. Làm liên tục khoảng 2 đến 3 tuần thì thuyên giảm. Tuy nhiên khả năng thành công còn tùy thuộc vào cơ địa mỗi người nên có người khỏi người không. Nếu bệnh nhân chưa có biện pháp nào tiện lợi hơn thì có thể thử ngay, vì ít nhất sẽ làm giảm ngứa trong thời gian ngâm.
– Dùng lá sim:
Lấy lá sim trên đồi về sắc cho đến khi đặc lại thì bỏ lọ dùng dần, bôi vào chỗ bị tổ đỉa mỗi tối. Phương pháp này cũng đã có nhiều người làm và có thuyên giảm.
– Dùng thân cây dọc (khoai nước, khoai bông):
Lấy thân cây dọc, bó lại thành bó nhỏ sao cho vừa tay cầm. Muối rang nóng ran, nổ lách tách thì úp bề mặt phần bị cắt vát của thân cây dọc sao cho mặt tiếp xúc với muối là nhiều nhất. Tắt bếp hoặc để nhỏ lử sao cho bề mặt dọc bị muối làm cho nóng già và bị chín mềm. Tắt bếp mang chảo muối để chỗ nào thuận tiện nhất. Tốt nhất là hơ bàn chân bị tổ đỉa trên bề mặt chảo để hơi nóng của muối bay lên, lấy dọc còn đang nóng chà sát vào vùng vị tổ đỉa, cứ như vậy chà nhẹ nhàng tránh bị bỏng. làm như vậy vào buổi tối bệnh sẽ thuyên giảm. Tỷ lệ khỏi hẳn tùy thuộc vào từng người.
– Ngoài ra còn có thể dùng rau dăm giã nát, vắt lấy nước để bôi hoặc rau dăm giã nát đun sôi rồi ngâm như với lá trầu không. Có thể làm tương ứng với một số loại lá khác như lá ổi, lá đào quả.
4.2. Chữa bằng tây y ở các bệnh viện da liễu.
+ Bôi các loại kem và mỡ: Sicorten, Lorinden, Halog, Diproson, Fucicort, Flucina…
+ Uống một trong các loại thuốc: Clarytine, Histalong, Hismanal, Zirtine, Cézil: Viên 10 mg, ngày uống 1 viên.
+ Nếu có bội nhiễm, nên dùng một đợt kháng sinh Erythromycin 0,5 g x 3-4 viên/ngày trong 5-7 ngày.
+ Hạn chế gãi hoặc chà xát lên vùng tổn thương.
Bạn có thể dùng thử lá rau răm giã nát rồi xát vào chỗ bị tổ đỉa ngày 2 lần, uống thêm các loại Vitamine, đặc biệt Vitamine C và A

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat