Cách chữa bệnh tổ đỉa, viêm da mủ bằng ké đầu ngựa

7:04 AM , 11/01/2016
Ké đầu ngựa là một vị thuốc được dùng phổ biến trong đông y và dân gian để chữa trị nhiều căn bệnh. Bên cạnh bài thuốc từ ké đầu ngựa chữa viêm xoang mũi dị ứng được nhiều người biết đến và sử dụng, ké đầu ngựa còn có tác dụng chữa bệnh ngoài da rất hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn bài thuốc từ ké đầu ngựa chữa bệnh tổ đỉa, viêm da mủ hiệu quả, an toàn để các bạn áp dụng. Hãy cùng tham khảo nhé.

CÁCH CHỮA BỆNH TỔ ĐỈA, VIÊM DA MỦ BẰNG KÉ ĐẦU NGỰA

Công dụng chữa bệnh của ké đầu ngựa

Ké đầu ngựa là một loại cây mọc hoang được dùng làm vị thuốc chữa bệnh rất phổ biến nhờ có tính dược lý cao. Trong đông y thường dùng quả, thân, lá của cây ké đầu ngựa để làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, vị thuốc từ quả ké đầu ngựa hay còn gọi là thương nhĩ tử có vị ngọt nhạt, tính ôn có tác dụng tiêu độc, sát trùng, tán phong, trừ thấp. Dùng chữa các bệnh ngoài da: tổ đỉa, mụn nhọn, chốc lở… Ngoài ra, ké đầu ngựa còn có tác dụng chữa một số bệnh khác như: chữa bí tiểu, viêm khớp sưng đau, bướu cổ đơn thuần…
Nghiên cứu y học hiện đại cho thấy trong thành phần của ké đầu ngựa có chứa hàm lượng iot cao, nhiều nhất là ở quả, sau đó là ở lá và thân. Trong lá cây còn có chứa nhiều vitaminC,… Các chất này có tác dụng diệt khuẩn, sát trùng, kháng viêm rất hiệu quả có thể chống lại các bệnh do nhiễm khuẩn gây ra rất tốt.

Bài thuốc từ ké đầu ngựa chữa bệnh tổ đỉa

Nguyên liệu: quả ké đầu ngựa, hạ khô thảo; mỗi vị 45g, vỏ núc nác 30g, sinh địa 20g, hạt dành dành 15g.
Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đem sao vàng, tán bột làm viên bằng hạt đỗ xanh. Ngày uống 10-15 viên, nên uống sau các bữa ăn. Uống trong 5-7 ngày.

Bài thuốc từ ké đầu ngựa chữa viêm da mủ

Nguyên liệu: quả ké đầu ngựa, kim ngân hoa, bồ công anh, thổ phục linh, sài đất, tất cả lượng bằng nhau, mỗi vị 30g.
Cách dùng: dùng bài thuốc đem sắc với khoảng 600ml nước còn 150ml, chia 2 lần uống trong ngày. Uống trong 5 ngày.
Hoặc bạn có thể dùng bài thuốc gồm ké đầu ngựa và sài đất mỗi thứ 10g, bồ công anh 15g, kim ngân hoa 5g, cam thảo đất 2g. Tất cả nguyên liệu dùng ở dạng khô đem chế thành dạng chè thuốc, ngày dùng khoảng 42g hãm với nước sôi để uống trong ngày.

Ké đầu ngựa chữa mụn nhọt, chín mé, chưa mưng mủ

Trong trường hợp này, các bạn có thể dùng lá cây ké tươi đem rửa sạch, để ráo, giã nát đắp lên chỗ mụn nhọt hoặc chín mé. Ngày đắp 1 – 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 ngày. Bài thuốc này có công dụng giảm sưng đau các loại mụn nhọt, chín mé rất hiệu quả.
Dùng ké đầu ngựa chữa bệnh ngoài da rất hiệu quả, đơn giản. Tuy nhiên, trong khi sử dụng thuốc, các bạn cần lưu ý không nên ăn thịt lợn, thịt ngựa vì với người mẫn cảm có thể bị nổi quầng trên da. Ké đầu ngựa không được dùng cho phụ nữ mang thai và cho con bú.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat