Cách chữa bệnh bạch biến hiệu quả

8:09 AM , 11/01/2016

Sơ lược về bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến là một bệnh tự miễn dịch do các tế bào sắc tố dưới da bị phá hủy làm da mất đi lớp sắc tố màu melamin gây nên tình trạng da xuất hiện các đốm trắng có khi có những đốm nâu xen kẽ. Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ, thường người trung niên và cao tuổi mắc nhiều hơn người trẻ tuổi. Bệnh bạch biến hầu như không ảnh hưởng gì tới sức khỏe của người mắc phải nhưng về mặt thẩm mỹ thì những đốm trắng lang làm mất thẩm mỹ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống của người mắc phải. Việc tìm ra sớm cách chữa bệnh bạch biến là điều cần thiết để bệnh nhân lấy lại cuộc sống bình thường. Chúng tôi xin đưa ra một số cách chữa bệnh bạch biến mà các bạn có thể tham khảo ngay sau đây.
CÁCH CHỮA BỆNH BẠCH BIẾN HIỆU QUẢ

1. Nguyên nhân gây nên bệnh bạch biến

Đã có nhiều nghiên cứu về nguyên nhân nào gây nên bệnh bạch biến nhưng cho tới nay vẫn chưa có lý giải khoa học cụ thể. Người ta chỉ lý giải được cơ chế gây bệnh từ đâu và một số yếu tố thuận lợi có thể gây nên bệnh như:
– Do di truyền: Bệnh có thể do di truyền gây ra, theo thống kê có tới 30% người bị bệnh bạch biến đã từng có người trong gia đình cũng mắc phải bệnh này.
|
– Do stress: Đây là yếu tố mà người ta khiến bệnh phát triển nhanh hơn như: công việc, thảm họa, mất người thân, căng thẳng tinh thần trong cuộc sống, chấn thương tâm lý …..
– Do tiếp xúc với hóa chất: như phenol, thiol, các loại hóa chất này có thể làm rối loạn sắc tố dưới da dẫn tới sự xuất hiện của kháng thể chống lại tế bào sắc tố gây nên bệnh bạch biến.
– Bệnh nhân đang mắc các bệnh khác như: bệnh lý tuyến giáp, đái tháo đường, thiếu máu ác tính…Cũng có thể ảnh hưởng tới các sắc tố dưới da gây bệnh.
– Một số lý do khác: Như yếu tố môi trường sống, hay tuổi tác, sinh hoạt.. cũng có thể làm phát sinh ra bệnh bạch biến.

2. Biểu hiện của bệnh bạch biến

Bệnh bạch biến rất dễ phát hiện bằng những dấu hiệu đặc trưng, khi bệnh mới xuất hiện thì chỉ có vài chấm trắng nhỏ trên da, có thể xuất hiện ở mọi vùng da trên cơ thể như: mặt, môi, bàn tay, cẳng cánh tay, cẳng chân và sinh dục.
Bệnh có thể lan rộng dần ra vùng da xung quanh, các tổn thương đó bạn có thể quan sát bằng mắt thường, các dát trắng to nhỏ khác nhau có thể hình tròn, bầu dục ranh giới rõ, bằng mặt da, không có vảy, không cộm và thường có viền sắc tố xung quanh. Lông tóc trên vùng dát trắng có thể bạc màu hoặc không. Vùng phát bệnh có thể là nguyên một vùng da hoặc
Bệnh có thể chỉ một vùng hay đối xứng hai bên, có các đầu chi, bán niêm mạc, hay vạch trên vết xước da. Các tổn thương tiến triển có thể nhanh liên kết các tổn thương thành mảng dát trắng lớn hoặc tiến triển chậm trong nhiều tháng, nhiều năm. Tuy nhiên bệnh không gây nên hiện tượng ngứa hay mất cảm giác vùng đó nên bạn có thể phân biệt với các bệnh khác nhờ đặc điểm này.

3. Cách chữa bệnh bạch biến hiện nay

Cho tới thời điểm này đã có nhiều phương pháp điều trị bệnh bạch biến được áp dụng nhưng cho đến nay, y học vẫn chưa có thuốc nào trị khỏi bệnh hoàn toàn triệt để được bệnh này. Hầu như các thuốc chỉ giúp cải thiện một phần đồng thời ngăn ngừa sự phát triển rộng ra của các dát trắng to hơn. Các phương pháp điều trị thường dựa trên việc dùng thuốc làm tăng cảm ứng với ánh nắng kết hợp với chiếu tia cực tím hay tắm nắng.
Có thể phẫu thuật cấy tế bào hắc tố, dùng các thuốc bôi có chất streroid để làm giảm miễn dịch tại chỗ… Tuy nhiên, việc dùng phương pháp nào điều trị cũng cần phải căn cứ vào tình trạng bệnh cụ thể của người bệnh, từ đó bác sĩ mới đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất với người bệnh được.
CÁCH CHỮA BỆNH BẠCH BIẾN HIỆU QUẢ
Điều trị bệnh bạch biến đòi hỏi phải điều trị trong thời gian dài vì căn bệnh này điều trị rất khó khăn, do đó người bệnh cần kiên nhẫn dùng thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, bạn nên tránh căng thẳng hay suy nghĩ nhiều mà làm cho tâm trạng không tốt, từ đó khiến cho bệnh dễ tái phát hơn. Các bạn nên tới gặp các bác sĩ để nhận được lời tư vấn tốt nhất. Tuyệt đối không nên tự ý dùng thuốc trị bệnh, điều trị sai hướng sẽ làm bệnh trở nên nặng và nghiêm trọng hơn.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat