Các triệu chứng của bệnh ung thư da

4:27 AM , 04/02/2016

Ung thư da là căn bệnh ung thư phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp sẽ có nguy cơ bị bệnh rất cao. Căn bệnh này rất dễ phát hiện nên có thể được điều trị dễ dàng.

Đây là tình trạng phát triển bất thường của các tế bào da. Bệnh ung thư da được chia thành nhiều loại trong đó có hai loại thường gặp nhất đó là ung thư tế bào đáy và ung thư tế bào sừng. Cả 2 loại ung thư này đếu phát triển trên bề mặt da với tốc độ khá chậm cho nên chúng ta có thể phát hiện sớm với tỷ lệ tử vong khá thấp. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên xem nhẹ căn bệnh này mà hãy thường xuyên để ý xem có dấu hiệu nào bất thường trên da không như nốt ruồi lạ mới xuất hiện, vùng bớt đổi màu , các đốm sẫm màu trên da hay da đỏ và rát… Dưới đây là những thông tin chi tiết về các triệu chứng của bệnh để mọi người cùng chú ý.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ DA

Bệnh ung thư da có các triệu chứng khá rõ ràng. Bạn có thể dựa vào 6 dấu hiệu dưới đây để xác định mình có bị ung thư hay không .
1. Xuất hiện nốt ruồi mới hoặc nốt ruồi cũ bị đau và chảy máu
Nhiều nốt ruồi có thể xuất hiện từ khi bạn còn nhỏ và thường là mang tính di truyền.Khi các nốt ruồi này bỗng dưng đau hay chảy máu  hoặc bỗng nhiên trên cơ thể bạn xuất hiện một nốt ruồi lạ thì bạn chớ nên coi thường vì đó rất có thể là dấu hiệu của bệnh2. Vết bớt bị đổi màu và ngứa rát

Nhưng nếu sau một thời gian thường tiếp xúc với ánh nắng hoặc các loại hóa chất độc hại, bạn nhận thấy các vết bớt có dấu hiệu đổi màu, không còn màu hồng hoặc màu da sẫm như ban đầu kèm ngứa, rát ở vị trí vết bớt… thì cũng cần lưu tâm đến căn bệnh này.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH UNG THƯ DA
Nhận ra những dấu hiệu sớm của bệnh ung thư da để điều trị kịp thời mới là điều quan trọng.

3. Mảng da bị ửng đỏ và ngứa rát

Nếu trong điều kiện bình thường bạn không đi nắng mà đột nhiên xuất hiện các mảng đỏ ửng, có cảm giác rát thậm chí bong da thì bạn cần hết sức thận trọng nếu nó bị ngứa rát và kéo dài quá 4 tuần thì nên đi khám chuyên khoa da liễu.

4. Da bị phát ban, kích ứng mạnh

Tắm trắng cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư da .Tắm trắng bằng hóa chất không rõ nguồn gốc rất dễ khiến bạn bị nhiễm độc, phát ban. Nguyên nhân là do các hóa chất mang tính lột tẩy mạnh khiến da yếu đi và làm cho da bị kích ứng mạnh, dẫn tới tình trạng phát ban, nổi mụn nước nhỏ li ti. Khi tình trạng này kéo dài hơn 12 tiếng, bạn cần đi khám da liễu ngay bởi nếu để lâu có thể dẫn đến bệnh ung thư da.

5. Vùng da sần lên và xuất hiện các vết chàmHiện tượng này xảy ra tại các vùng da tại đầu gối, khuỷu tay, mu bàn tay. Thông thường, các vết chàm này là những vết chàm bội nhiễm trên da và cũng là dấu hiệu của ung thư giai đoạn đầu.

6. Da có các đốm sậm màu trong thời gian dài

Nếu da bạn đột nhiên xuất hiện các đốm sậm màu, và sau hơn 4 tuần, các vết đốm này không mờ dần đi thì rất có thể bạn không chỉ bị bỏng nắng hay nám da mà nguyên nhân sau xa nằm ở bệnh ung thư da. Lúc này, các sắc tố da bị hủy hoại nên dẫn tới thay đổi màu sáng trên da, chứng tỏ da không còn khỏe mạnh.

Trên đây tôi đã chia sẻ với các bạn cách nhận  biết bệnh ung thư da dựa vào những dấu hiệu rất đặc trưng của nó. Đây là căn bệnh có kết quả điều trị khá cao nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.Bạn chớ nên coi nhẹ căn bệnh này vì nó không loại trừ một ai .

Bình luận

 1. Nặc danh says: Trả lời

  Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không có biện pháp bảo vệ thích hợp sẽ có nguy cơ bị bệnh rất cao. Căn bệnh này rất dễ phát hiện nên có thể được điều trị dễ dàng. Mình có nguy cơ rất cao

  1. nguyễn quốc huy says: Trả lời

   chào bác sĩ số là em bị nổi sần ngứa màu đen gần bớt sau cổ lúc đầu thì bình thường xong dần dần nó lan xuống trước ngực và quang cổ thì không biết e đang bị gì nhưng e thấy một a trong phòng cũng bị giống e e k bik đó là bệnh gì về da hết

 2. thành nhân says: Trả lời

  E bị nổi mụn nước nhỏ ở bên phải của bụng khoảng 7 cái và bị đau xung quanh vùng vậy phải ung thư k và chữa dc k

 3. thành nhân says: Trả lời

  Vùng đau xung quanh đám mụn nc đó có cảm giác như bầm như da lại k có màu

 4. Cao thương says: Trả lời

  Chào bác sĩ. E có một nốt mụn đen ở đùi cũng lâu rồi ạ. Có lúc mờ sờ trên da k có gợn và màu nhạt đi. Lúc thì nổi lên sờ thấy cục rắn như hơi ngứa hơi đau. Nó cũng k lan rộng. Nhưng e thấy hình như có phát triển nhưng rất chậm mấy năm để ý mới thấy to hơn 1 chút ít. Triệu chứng như vậy có phải bệnh ung thư da k ạ

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat