Các thuốc trong điều trị viêm da cơ địa

1:31 AM , 12/01/2016

Viêm da cơ địa là căn bệnh ngoài da mãn tính gây nổi mụn và ngứa ngáy cho bệnh nhân. Vào những ngày thời tiết có khí hậu nóng ẩm mưa nắng thất thường như thế này khiến cho cơ thể mệt mỏi thay đổi về cơ địa và rất dể sinh bệnh viêm da cơ địa. Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị viêm da cơ địa gồm có thuốc bôi ngoài da Glucocorticoid, thuốc giảm ngứa hay áp dụng  phương pháp chiếu tia cực tím tại vùng da bị bệnh nếu bệnh nhân bị kháng thuốc. Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc này bởi bên cạnh hiệu quả điều trị bệnh thì chúng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe bệnh nhân.

CÁC THUỐC TRONG ĐIỀU TRỊ VIÊM DA CƠ ĐỊA

Glucocorticoid: bôi tại chỗ thường được sử dụng 2 lần mỗi ngày trong giai đoạn cấp. Sau khi bệnh đã được kiểm soát, có thể bôi cách ngày hoặc hai lần mỗi tuần tại nơi tổn thương để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tác dụng phụ của glucocorticoid bôi tại chỗ tùy thuộc vào cường độ tác dụng và thời gian sử dụng thuốc, thường gặp nhất là rạn da, nổi trứng cá, giãn mạch, teo da… Những loại glucocorticoid có tác dụng mạnh chỉ nên dùng trong thời gian ngắn và tại những vùng dày sừng, không được dùng ở mặt và những vùng da mỏng.

Chiếu tia cực tím tại chỗ: được sử dụng trong những trường hợp nặng và không đáp ứng với các điều trị bằng thuốc. Tác dụng phụ hay gặp là nổi ban đỏ, rát và ngứa da, rối loạn sắc tố.

Thuốc kháng histamin: chủ yếu được dùng với mục đích giảm ngứa. Do ngứa thường tăng lên về đêm nên có thể sử dụng các loại thuốc kháng histamin có tác dụng an thần vào tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, có thể dùng thuốc Glucocorticoid đường uống hoặc tiêm. Với loại thuốc này, dù cải thiện tốt các triệu chứng lâm sàng nhưng ít khi được sử dụng do bệnh thường tái phát mạnh hơn sau khi ngưng thuốc. Trong những trường hợp bệnh nặng, không đáp ứng với các điều trị tại chỗ, có thể dùng một đợt glucocorticoid đường uống ngắn ngày nhưng phải lưu ý giảm dần liều trước khi cắt.

Bình luận

  1. Hồng Hà says: Trả lời

    Tôi dùng thuốc tây nhiều năm nay rồi mà không khỏi, các bạn hãy nghĩ sang thuốc Đông y đi, có vẻ tốt hơn nhiều, tôi đang dùng mà thấy đỡ hơn hẳn

  2. Nặc danh says: Trả lời

    Dù chữa trị kiểu gì đi nữa cũng phải dùng kháng sinh

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat