Bị côn trùng cắn, đốt nên bôi thuốc gì nhanh khỏi ?

7:32 AM , 01/12/2016

Xin hỏi:

Tôi bị ong đốt cả tuần nay trên mặt. Hiện tại chỗ bị đốt vẫn sưng và đau, nghi sắp bị mưng mủ. Hiện tôi đang không biết nên dùng thuốc gì để chữa trị nhanh khỏi. Xen thông tin thấy khuyến cáo không tự ý dùng các biện pháp tự chữa trị tại nhà có thể gây nguy hiểm. Xin hỏi khi bị ong đốt sưng đau nên dùng thuốc gì chữa nhanh khỏi và an toàn. Mong nhận được tư vấn kịp thời. (Hồ Ngọc Phong – Nghệ An).

Bị côn trùng cắn, đốt nên bôi thuốc gì nhanh khỏi ?

Trả lời:

Chào bạn, tình trạng bị côn trùng đốt diễn ra rất phổ biến ở nước ta, nhất là khi thời tiết chuyển mùa hay nắng nóng. Các loại côn trùng hay cắn, đốt gây nên bệnh ngoài da như muỗi, ong, kiến, ghẻ, ve,… khiến cho da bị tổn thương. Các biểu hiện thường thấy khi bị côn trùng đốt như da bị sưng nề, ngứa tại chỗ bị cắn, đốt, làm người bệnh khó chịu thậm chí mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe chung và tâm lý bệnh nhân. Nhiều trường hợp côn trùng có nọc độc như ong, bọ cạp khi cắn, đốt có thể gây phản ứng dị ứng tức thời như sốc phản vệ, có thể nguy hiểm tới tính mạng bệnh nhân.

Khi bị côn trùng đốt, tùy vào từng nguyên nhân bị con gì đốt, tình trạng nặng hay nhẹ sẽ có loại thuốc sử dụng phù hợp, dùng đường uống và bôi tại chỗ. Nếu là trường hợp nhẹ có thể dùng thuốc ít ngày là khỏi, còn nếu trường hợp nặng có sốc phản vệ cần đưa đi cấp cứu để điều trị kịp thời.

Những trường hợp bị côn trùng đốt khiến cho da bị tổn thương nhưng ở mức độ nhẹ có thể dùng các loại thuốc như sau:

– Thuốc bôi tại chỗ:

Bị côn trùng cắn, đốt nên bôi thuốc gì nhanh khỏi ?

+ Thuốc dạng dung dịch bôi làm mát và dịu da, thành phần chủ yếu là oxyd kẽm và bột tal, glycerin. Bạn có thể dùng để bôi lên chỗ da bị sưng đỏ để làm dịu và giảm ngứa.

+ Dung dịch màu sát khuẩn như xanh methylen, thuốc tím pha loãng… rất phố biến để trị cho các trường hợp bị nhiễm khuẩn, viêm, chống bội nhiễm. Nếu vết thương bị nhiễm trùng hoặc mưng mủ cần dùng dung dịch màu để sát khuẩn và làm khô vết thương.

+ Bôi các loại kem chống ngứa như promethazin, moz-bite, eurax… để giảm ngứa cho các trường hợp bị kiến, muỗi đốt. Các thuốc này bôi ngày 2-3 lần.

+ Kem, mỡ có corticoid như hydrocortisone, triamcinolon… dùng cho các trường hợp bị phù nề, viêm tấy nhiều có tác dụng chống viêm, bôi ngày 1-2 lần. Lưu ý, thuốc này không nên dùng kéo dài mà chỉ nên dùng dưới 2 tuần.

+ Kem, mỡ kháng sinh kết hợp corticoid: thường được dùng cho các tổn thương viêm, nhiễm trùng, khi tổn thương khô. Không bôi thuốc dạng này khi tổn thương còn đang chảy dịch. Bôi thuốc ngày 2 lần.

– Thuốc uống:

+ Thuốc kháng histamin: chlopheniramin, promethazin, hydroxyzin, loratidin, cetirizin, fexofenadin… Cần thận trọng khi dùng các loại thuốc này vì có thể gây tác dụng phụ. Nếu bị nặng có thể dùng kết hợp với thuốc kháng H2 như cimetidin.

+ Dùng corticoid toàn thân nếu bị nặng. Dùng methylprednisolon đường uống hoặc đường tiêm. Cần chú ý các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng các loại thuốc này để có sự điều chỉnh. Tốt nhất không nên dùng lâu dài.

Ngoài việc sử dụng thuốc, bạn nên vệ sinh sạch sẽ cho vùng da bị côn trùng đốt, bảo vệ da trước tác động bên ngoài.

Bình luận

  1. Hiền says: Trả lời

    Mình bị bọ chét đốt đến ngày hôm sau mới sưng tấy và vài hôm sau nốt đó có mủ sin hỏi nên bôi thuốc gì để hạn chế sưng tấy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat