Bệnh zona thần kinh là gì và cách phòng tránh bệnh

2:59 PM , 06/05/2021

Bệnh zona thần kinh là gì? Bệnh lý phát triển do sự hoạt động của virus mang tên Varicella-zoster, thường gặp nhất ở những đối tượng từng mắc bệnh thủy đậu khi còn nhỏ. Nếu không hiểu rõ về bệnh tình và không có biện pháp điều trị kịp thời có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc như bội nhiễm, giảm hoặc mất thị lực. Cùng tìm hiểu về những kiến thức cơ bản về bệnh zona thần kinh và cách phòng ngừa phù hợp.

Bệnh zona thần kinh là gì?

Nhiều người mắc bệnh thủy đậu (hay còn gọi là bệnh trái rạ) từ bé, sau khi điều trị bằng thuốc thấy bệnh thuyên giảm và không còn triệu chứng gì. Thủy đậu do một do virus varcella zoster gây nên. Lúc khỏi bệnh thủy đậu các virus có thể chưa bị tiêu diệt hết mà ẩn trốn trong các mô thần kinh. Vài năm sau hoặc có khi lâu hơn là vài chục năm virus tái hoạt động và gây nên bệnh zona thần kinh.

benh-zona-than-kinh-la-gi-va-cach-phong-tranh

Bệnh lý dẫn đến nhiễm trùng, đau đớn trên da, phần lớn số ca mắc bệnh rơi vào độ tuổi 50 trở lên. Virus tại dây thần kinh nào sẽ men theo đường dây thần kinh đó rồi bộc phát tổn thương trên bề mặt da. Nguyên nhân cho sự hoạt động trở lại của của virus varcella zoster vẫn là bài toán khó của các nhà khoa học nhưng các nhân tố sau bị nghi ngờ là yếu tố xúc tác:

– Suy giảm hệ miễn dịch: hệ thống miễn dịch suy yếu chính là cơ hội để các tác nhân cả bên tỏng lân bên ngoài cơ thể tấn công dễ dàng. Giảm hệ miễn dịch thường do tuổi cao, ảnh hưởng của thuốc, bệnh tật,…

– Thường xuyên bị căng thẳng: virus trốn trong tế bào thân kinh, nếu stress kéo dài có thể khiến hệ thần kinh suy yếu và virus dễ hoạt động trở lại.

– Bị lây nhiễm: zona thần kinh có thể truyền nhiễm từ người này sang người khác sau khi tiếp xúc trực tiếp, nếu người bệnh không biết giữ gìn và mọi người xung quanh không biết cách đề phòng có thể phát triển thành ổ dịch zona.

Cách phòng tránh bệnh zona thần kinh.

Các bạn đã hiểu bệnh zona là gì nguyên nhân khởi phát bệnh. Những người chưa từng bị bệnh thủy đậu lúc nhỏ rất ít khả năng bị bệnh zona sau này còn người bị thủy đậu rồi cần cẩn thận hơn và có biện pháp phòng bệnh từ sớm.

– Chú ý khi tiếp xúc với những người bị thủy đậu hoặc bệnh nhân bị zona. Không tiếp xúc trực tiếp hoặc dùng chung các vật dụng cá nhân với người bệnh.

– Tăng cường sức đề kháng, duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh bằng cách ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên, nghỉ ngơi hợp lý.

– Cố gắng không để căng thẳng kéo dài, nên có biện pháp thư giãn hợp lý. cân bằng giữa công việc và vui chơi cho phù hợp.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat