Bệnh vảy nến có lây không – lây qua đường nào ?

9:04 AM , 19/03/2018

Bệnh vảy nến là một bệnh mãn tính phát triển khi hệ thống miễn dịch gửi đi các tín hiệu lỗi thúc đẩy cơ thể gia tăng sản sinh các tế bào da quá mức. Theo thống kê của Trung tâm Da liễu Hoa Kỳ, bệnh vảy nến ngày càng có xu hướng tăng lên và đang trở thành mối quan tâm của toàn cộng đồng. Nhiều người đặt câu hỏi rằng bệnh vảy nến có lây không – lây qua đường nào? Bài viết hôm nay của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm ra lời giải đáp. 

Khoa học giải đáp – Bệnh vảy nến có lây không? 

Đặc trưng của bệnh vảy nến có thể dễ dàng nhìn thấy ở người bệnh là sự bong tróc da, hình thành các mảng da đỏ và ngứa ngáy, khó chịu, đôi lúc kèm theo dấu hiệu nứt nẻ, viêm nhiễm. Mặc dù y học hiện đại ngày càng phát triển nhanh chóng, nhưng cho đến hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cách chữa bệnh vảy nến triệt để.

Bệnh vảy nến

Dấu hiệu của bệnh vảy nến trên cơ thể

Nhiều người thường nhầm lẫn và cho rằng, bệnh vảy nến có thể lây nhiễm từ người này sang người khác. Tuy nhiên, vảy nến là bệnh hoàn toàn không lây nhiễm ở bất kể giới tính hay tuổi tác nào. Điều này được lý giải rằng, bệnh vảy nến là một bệnh tự miễn dịch, nó làm tăng cường phản ứng dị ứng trong cơ thể với kích thích. Về nguyên tắc, sẽ không có sự lây nhiễm về quá trình này đối với người tiếp xúc với người bị bệnh vảy nến.

Bệnh vảy nến có lây truyền qua đường tiếp xúc?

Các tổn thương ngoài da do bệnh vảy nến hoặc sự viêm nhiễm đôi lúc làm cho nhiều người nhầm lẫn và đánh đồng bệnh vảy nến cũng như các bệnh ngoài da lây nhiễm khác. Từ nhận định về sự tương định về sự tương đồng đó, làm cho họ lo ngại, sợ rằng mình sẽ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh vảy nến và có thái độ né tránh, xa lánh hoặc kỳ thị đối với người bệnh vảy nến. Điều này là lý do khiến cho người bệnh vảy nến càng trở nên tự ti về bản thân mình, làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh của họ và gây khó khăn cho việc điều trị.

Bệnh vảy nến lây qua đường tình dục, có hay không?

Bệnh vảy nến có lây qua đường tình dục không

Bệnh vảy nến không lây qua đường tình dục

Một số trường hợp khác, họ cho rằng bệnh vảy nến lây truyền qua đường tình dục. Nhưng đây hoàn toàn là một quan niệm sai lầm. Mặc dù, vảy nến có thể được tìm thấy ở vùng đáy chậu hoặc bộ phận sinh dục ngoài, phá vỡ đi vẽ đẹp thẩm mỹ của chúng, nhưng nó hoàn toàn không phải là bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bạn có thể quan hệ tình dục với người bệnh mà không sợ hãi bởi vì bệnh vảy nến không lan truyền từ người này sang người khác qua môi trường âm đạo, hậu môn hoặc miệng.

Bệnh vảy nến lây qua đường truyền máu?

Y học đã công nhận rằng, đường truyền bệnh vảy nến chỉ giới hạn qua gen di truyền. Bằng cách thừa kế từ các gen của người đã bị mắc bệnh vảy nến, đứa trẻ có thể có xu hướng mắc căn bệnh này. Từ cơ sở đó, nhiều người lại cho rằng, truyền máu có thể làm lây truyền bệnh vảy nến. Tuy vậy, các nghiên cứu trên toàn thế giới cho đến nay chưa tìm thấy trường hợp nào như vậy.

Bệnh vảy nến có truyền sang cho đứa trẻ? 

Bệnh vảy nến được truyền sang con cái với xác suất khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, nếu một đứa trẻ bị bệnh vảy nến có mẹ bị mắc bệnh vảy nến thì xác suất đứa trẻ mắc bệnh lên đến 50%. Nếu cả bố và mẹ đều mắc bệnh vảy nến thì nguy cơ đứa con có xu hướng xuất hiện bệnh vảy nến là 80%.

Bệnh vảy nến và sự lây truyền

Trẻ em có nguy cơ mắc bệnh vảy nến do di truyền

Con số 80% là khá lớn nhưng nhờ phương pháp hiện đại và các thiết bị mới, các nhà khoa học, nhà di truyền học có thể ước tính được tỷ lệ đứa trẻ sinh ra bị mắc bệnh vảy nến. Ngày nay, có một số  kế hoạch để ngăn ngừa sự phát triển của bệnh vảy nến ngay cả khi đứa trẻ trong bụng mẹ. Bắt đầu phòng ngừa sớm để nhằm mục đích tương lai đứa trẻ sơ sinh sẽ có thể giảm thiểu đi khả năng mắc bệnh vảy nến.

Kết luận:

Hiểu và biết rõ về tính lây truyền của bệnh vảy nến là một vấn đề rất cần thiết cho bản thân, gia đình và xã hội. Bạn sẽ không cần phải lo lắng và sợ rằng mình sẽ bị lây nhiễm khi tiếp xúc với người bệnh vảy nến. Điều này còn giúp người bệnh vảy nến có thể vượt qua được những kỳ thị, xa lánh xuất phát từ quan niệm sai lầm của bạn bè, đồng nghiệp và mọi người xung quanh.

BẠN ĐỌC NÊN QUAN TÂM:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat