Bài thuốc Đông y trị bệnh viêm da tiếp xúc hiệu quả

2:15 AM , 12/05/2016

Bệnh viêm da tiếp xúc là một loại dị ứng thường gặp, chúng được biết đến với tên gọi khác là viêm da độc tính. Đặc điểm của viêm da tiếp xúc đó là tại vùng da có cọ xát với dị nguyên sẽ bị phát ban, mọc mụn nước, sưng tấy, ngứa ngáy có khi bị lở loét, nhiễm trùng nghiêm trọng. Các triệu chứng này sẽ không bị tái phát nếu không còn tiếp xúc với thành phần gây dị ứng nữa. Bệnh lý thường thấy ở những người có cơ địa nhạy cảm, từng mắc các bệnh dị ứng trong quá khứ. Tỉ lệ người lớn mắc bệnh nhiều hơn trẻ em.

bai-thuoc-dong-y-tri-benh-viem-da-tiep-xuc

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiếp xúc

Xét theo y học cổ truyền, tình trạng viêm da tiếp xúc xảy ra do những nguyên nhân cơ bản sau:

– Tính chất cơ địa dễ bị dị ứng: được giải thích do vệ khí cơ thể không chặt chẽ.

– Da có tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh bên ngoài như cây cỏ (bào cái, cây sơn, củ ráy, cây đủng dỉnh,…), các loại mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, sơn, dung dịch hoặc hơi hóa học,…

– Da bị trúng độc: độc tà có thể xâm nhập qua các lớp biểu bì, tích tụ lại và hóa nhiệt dẫn đến rối loạn khi huyết, phát sinh nên bệnh viêm da dị ứng.

– Những loại chất độc có tính cay, nóng dính vào da kích thích dị ứng.

Bài thuốc Đông y trị bệnh viêm da tiếp xúc hiệu quả

bai-thuoc-dong-y-tri-benh-viem-da-tiep-xuc

Bài thuốc 1: Bệnh viêm da tiếp xúc thể phong nhiệt

Triệu chứng: vùng da dị ứng mẩn đỏ, có các sẩn ngứa, có gờ ngăn các rõ ràng với phân da khỏe mạnh, trong người bồn chồn khó chịu, mạch Phù Sác hoặc mạch Huyền Sác, lưỡi đỏ có bám rêu nhởn vàng.

Thang thuốc uống: liên kiều, ngưu bàng, ngân hoa, đậu cổ 8-12g mỗi vị; mộc thông 10g; bạch truật 8g; cát cánh 6-12g; cam thảo 5g; kinh giới 4-6g; bạc hà 6-12g; lá tre 6-8g.

Bài thuốc 2: Bệnh viêm da tiếp xúc thể huyết nhiệt

Triệu chứng: Các tổn thương không giới hạn rõ như ở trên mà lan thành diện rộng, da tấy màu đỏ sậm hoặc đỏ tươi, mọc nhiều mụn giống như mụn phỏng, dễ bị loét mụn, chẩy dịch; sốt cao; miệng khô; khát nước; đau đớn, mạch Hoạt Sác hoặc mạch Huyền Sác, lưỡi thâm đỏ.

Thang thuốc uống: Liên liều, trúc diệp, đan bì, hoàng cầm, cát cánh, tri mẫu 8-12g mỗi vị; huyền sâm, sơn chi 8-16g mỗi vị; cam thảo 4-8; hoàng liên 4-12g; sinh địa 16-20g; thạch cao 40-80g; tê giác 2-4g.

Các bài thuốc Đông y dùng ngoài ngoài điều trị bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng:

Bài thuốc 1: thổ đại hoàng, hoàng bá 20g mỗi vị và sinh địa du 30g. Cả 3 đem đi sắc kĩ, chắt lấy thuốc nước đợi nguội hoàn toàn thì bôi vào da tổn thương. Thích hợp trường hợp viêm da có mụn nước, chảy dịch.

Bài thuốc 2: Tam thạch thủy hoặc Tam hoàng tẩy bôi ngoài da. Thực hiện ngày 2 hoặc 3 lần. Điều trị viêm da tiếp xúc các sẩn ngứa, ban hồng.

Bài thuốc 3: đắp cao Thanh đại hoặc sữa lên bề mặt biểu bì nếu thấy có hiện tượng khô ráp, bong vảy.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat