Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên: “Chăm sóc từng bệnh nhân như chính người thân của mình”

2:57 AM , 07/03/2019

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc hiện là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh bằng Đông y uy tín nhất trên cả nước. Làm nên thành công và uy tín đó là nhờ đội ngũ y bác sĩ luôn ngày đêm miệt mài cống hiến vì Trung tâm nói riêng và nền YHCT nói chung. Một trong số những vị bác sĩ tận tâm với nghề được đông đảo bệnh nhân yêu mến tại Trung tâm không thể không kể đến bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên, người thầy thuốc luôn sống và làm việc với phương châm: “Chăm sóc từng bệnh nhân như chính người thân của mình”.

Sau khi xuất hiện trong chương trình “Gặp thầy thuốc ưu tú”, được phát sóng trên kênh thông tin của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc, rất nhiều độc giả tỏ ra quan tâm nhiều hơn tới về bác sĩ Lệ Quyên và mong muốn được tìm hiểu rõ hơn về bác sĩ. Nhằm phục vụ nhu cầu của quý độc giả, trang tin chúng tôi đã có một cuộc hẹn phỏng vấn cùng bác sĩ Lệ Quyên và gửi đến quý độc giả những chia sẻ của bác sĩ về đời, về nghề trong nội dung bài phỏng vấn sau.

Chân dung vị bác sĩ dành gần 20 năm “chăm sóc từng bệnh nhân như chính người thân của mình”

Cuộc gặp gỡ với bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên diễn ra vào cuối buổi chiều, thời điểm bác sĩ có chút thời gian nghỉ ngơi sau khi thăm khám và điều trị cho các bệnh nhân tại Trung tâm.

Bác sĩ Lệ Quyên hiện đang là Trưởng khoa Da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Ấn tượng đầu tiên của tôi về bác sĩ Lệ Quyên là một bác sĩ sở hữu vóc dáng khá nhỏ nhắn, tác phong nhanh nhẹn và giọng nói truyền cảm dễ nghe. Trước khi bước vào cuộc trò chuyện, bác sĩ Lệ Quyên có đôi chút ngại ngùng vì “chẳng thích nói gì về mình, cứ ngượng ngượng làm sao đấy!”

Sau khi được biết hiện có nhiều độc giả dành tình cảm mến mộ và mong muốn được lắng nghe bác sĩ chia sẻ nhiều hơn về chặng đường hành thiện cứu người của mình, bác sĩ Lệ Quyên mới nhoẻn cười và bắt đầu chia sẻ một cách tự nhiên.

Hiện tại, bác sĩ Lệ Quyên đang là Trưởng khoa Da liễu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc trực thuộc Công ty cổ phần Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc. Bác sĩ đã có gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y học cổ truyền, giữ vị trí là bác sĩ chính tại nhiều khoa khác nhau như: Khoa Y học cổ truyền, Khoa Phục hồi chức năng, Khoa Tim mạch – Nội tiết tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang.

>> Bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ về “bí mật” bài thuốc quý điều trị viêm da dầu hiệu quả của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng thuốc dân tộc

Bác sĩ Lệ Quyên là một trong vị bác sĩ được bệnh nhân tin tưởng và dành nhiều tình cảm mến mộ.

Chia sẻ đôi nét về quá trình hành nghề thầy thuốc sau nhiều năm liền, bác sĩ Lệ Quyên cởi mở:

“Một khi đã chọn nghề thầy thuốc là mình luôn tâm niệm phải tận tâm, tận tình trong việc chăm sóc bệnh nhân. Vì trong người có bệnh đã đủ mệt mỏi lắm rồi, nếu gặp một người bác sĩ không nhiệt tình và chu đáo nữa thì liệu bệnh nhân có còn niềm tin nơi bác sĩ nữa không?

Cũng xin chia sẻ với bạn (pv) thật lòng là thế này: Bệnh tật dù nặng nhẹ đến đâu, niềm tin trong tinh thần rất quan trọng. Nếu bác sĩ tạo được cho bệnh nhân một sự tin tưởng và lạc quan vào bệnh tật, tình trạng bệnh sẽ có những biến chuyển tích cực.

Vì lý do đó, tôi không cho phép mình được lơ là với bất cứ đối tượng bệnh nhân nào mà phải coi bệnh nhân như chính người nhà của mình vậy. Mình chăm sóc cho người thân trong gia đình như thế nào thì đối với bệnh nhân cũng tương tự như vậy, thậm chí là còn phải hơn thế nữa!”

Bác sĩ Lệ Quyên luôn tâm niệm phải chăm sóc bệnh nhân chu đáo như người nhà của chính mình.

Qua quá trình thăm hỏi những đồng nghiệp của bác sĩ Lệ Quyên, chúng tôi cũng nhận được những phản hồi tích cực về thái độ của vị bác sĩ này với từng bệnh nhân mà mình hỗ trợ điều trị. Chẳng hạn như lời nhận xét từ bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội bệnh viện YHCT TW, hiện đang công tác tại Trung tâm Thuốc dân tộc:

“Bác sĩ Lệ Quyên là một bác sĩ đã có tới gần 20 năm công tác trong lĩnh vực YHCT nên bệnh nhân hoàn toàn có thể tin tưởng vào tay nghề của bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ Lệ Quyên cũng là một người thầy thuốc có cái tâm rất sáng, luôn tận tình trong việc khám chữa bệnh cho bệnh nhân bất kể ngày đêm, tận tụy chăm sóc. Có lẽ cũng vì vậy mà bác sĩ Lệ Quyên luôn nhận được nhiều tình cảm yêu mến từ các bệnh nhân khi đến đây.”

>> Bức thư tay cảm ơn bác sĩ Lệ Quyên xúc động của bệnh nhân tổ đỉa

“Gắn bó với nghề nhiều năm, tôi thương bệnh nhân nhiều nhưng giận bệnh nhân còn nhiều hơn!”

Trong cuộc trò chuyện của chúng tôi, bác sĩ Lệ Quyên thường kể về những trường hợp bệnh nhân khiến bác sĩ đặc biệt ấn tượng trong những năm tháng làm nghề thầy thuốc. Tôi nhận thấy khi chia sẻ về những trường hợp này, đôi mắt của bác sĩ trẻ luôn ánh lên một niềm tự hào. Tự hào là bởi những bệnh nhân ấy dù có bệnh tình nặng đến đâu, sau khi đến Trung tâm Thuốc dân tộc cũng đều được điều trị khỏi.

Trải qua nhiều năm làm nghề thầy thuốc, bác sĩ Lệ Quyên không thể nhớ nổi mình đã chữa trị cho bao nhiêu bệnh nhân.

“Hồi đầu năm nay, tôi điều trị cho một nam bệnh nhân ở Hải Dương mà tôi cứ ấn tượng mãi. Anh này cũng còn khá trẻ, độc thân, có vẻ ngoài rất bảnh nhé, nhưng khổ nỗi lại “mồ côi người yêu”.

Khi tìm tới Trung tâm và vào khoa Da liễu, bệnh nhân tâm sự với tôi nỗi khổ tâm của mình là không có người yêu vì bị viêm da cơ địa. Việc da tay bong tróc và nứt kẽ gây đau đớn khiến người bệnh bị tâm lý, không dám làm quen với các cô gái vì sợ khi cầm nắm tay sẽ khiến con gái nhà người ta sợ “chạy mất dép”.

Cũng may, sau khi được tư vấn và áp dụng bài thuốc Đông y của Trung tâm, bệnh nhân đã chữa khỏi được bệnh viêm da cơ địa của mình. Mới tuần vừa rồi tôi còn nhận được cả thiệp mời đám cưới đây này!”

Nói rồi bác sĩ Lệ Quyên cười xòa, có thể thấy rõ thành công trong điều trị của bệnh nhân cũng đồng thời là niềm hạnh phúc lớn lao đối với bác sĩ. Chẳng hiểu sao, bỗng nhiên tôi cũng được lan toả nguồn năng lượng tích cực khi lắng nghe những câu chuyện xoay quanh quá trình chữa bệnh từ bác sĩ Lệ Quyên.

Khi kể về những vui buồn trong quãng đường gần 20 năm hành nghề Y, bác sĩ Lệ Quyên không giấu được xúc động.

Một câu chuyện khác nữa được bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ như sau:

“Tôi nhớ đến một bệnh nhân khá đặc biệt là bác Quang 57 tuổi ở vùng Văn Chấn – Yên Bái. Từ chỗ của bác tới Trung tâm xa lắm, đi lại cũng khổ mà bác còn cao tuổi rồi. Nhưng đối với trường hợp bệnh nhân này, tôi phải thú thật là tôi vừa giận vừa thương. Thương vì bác đã có tuổi, lại mang bệnh trong người, quá trình điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với những người bình thường khác.

Nhưng giận là bởi bác có bệnh mà không đi chữa trị kịp thời, cứ tự chữa cho mình nên bệnh ngày càng trở nặng đến mức nhìn mà xót cả ruột. Cụ thể, bác bị bệnh viêm da dầu vùng đầu, khi những vảy da bong tróc bị bác lầm tưởng là bị gàu do không hợp dầu gội. Thế là bác đổi liên tục các loại dầu, nghĩ đơn giản cứ hết gàu là khỏi thôi.

Sau một thời gian, bệnh trở nên nghiêm trọng hơn, khu vực bị viêm da dầu lan xuống cả sau tai và gáy, nhìn từng vùng da bị viêm ửng đỏ, vảy da tróc nhiều, tôi thấy giận bác vô cùng.”

Dường như nhắc đến đây, bác sĩ Lệ Quyên thoáng chút xúc động, tôi thấy bác sĩ khẽ nhấp một ngụm nước rồi sau đó mới tiếp tục câu chuyện đang dang dở.

“Nói thật với bạn, nhiều bệnh nhân đáng thương lắm, nhưng thương không nổi. Vì cái tật của họ là chủ quan, điều trị theo cảm tính, để đến khi bệnh nghiêm trọng mới chạy đến tìm bác sĩ thì mọi chuyện đã trở nên rắc rối hơn nhiều. Cho nên tôi vẫn mong các bệnh nhân của mình hãy đề cao sức khoẻ của bản thân hơn nữa và tìm đến Trung tâm để được tư vấn, thăm khám hoặc điều trị kịp thời.”

>> Bức thư hồi đáp đầy cảm động của bác sĩ Lệ Quyên cho bệnh nhân eczema ở Hà Giang

Bác sĩ Lệ Quyên cho biết trong nhiều trường hợp, bác sĩ vừa thấy thương nhưng lại vừa thấy giận bệnh nhân của mình.

Hiểu được niềm trăn trở khôn nguôi của vị bác sĩ giàu nhiệt huyết đang ngồi đối diện mình, tôi gật đầu đồng cảm với bác sĩ, đồng thời muốn nhắn nhủ tới quý độc giả đang dõi theo bài viết này: Vì có những người lương y tận tâm, tận tình trong hành trình cứu người như bác sĩ Lệ Quyên, nên mỗi chúng ta hãy nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hơn nữa. 

Trên đời này không gì quý trọng hơn sức khoẻ, chỉ cần có sức khỏe là sẽ có tất cả. Mong rằng tất cả chúng ta có thể tìm được những người thầy thuốc hành thiện với cái tâm sáng như bác sĩ Lệ Quyên của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc.

Cuối ngày, khi buổi phỏng vấn giữa tôi và bác sĩ Lệ Quyên đã đi đến những chia sẻ sau cùng, tôi nhận thấy một vài người đã lục đục chuẩn bị ra về, bệnh nhân cũng vãn bớt chẳng còn mấy ai nữa, nhưng bác sĩ Lệ Quyên vẫn còn chăm chú nhìn vào lịch trình trên bàn làm việc. Dõi thấy sự chăm chú có chút hiếu kỳ của tôi, bác sĩ Lệ Quyên chia sẻ:

“Có bệnh nhân ở bên Canada hẹn sẽ alo để được tư vấn, khổ, lệch múi giờ nên mình phải canh để nghe điện thoại đây. Về muộn một chút cũng được, người bệnh cần mình hơn!”

Sau khi nghe lời tâm sự của bác sĩ Lệ Quyên, tôi cũng xin phép được kết thúc buổi trò chuyện và ra về. Trên đường về, tôi vẫn còn ấn tượng mãi với người thầy thuốc ưu tú này. Không ngờ rằng trong vóc người nhỏ nhắn ấy lại là một người thầy thuốc luôn hết lòng hướng đến bệnh nhân. Hy vọng bác sĩ Lệ Quyên luôn dồi dào sức khỏe để công tác tốt, ngày càng nhận được nhiều cảm tình yêu mến của bệnh nhân hơn nữa.

Hiện tại, bác sĩ Lệ Quyên đang công tác tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. Đây là một trong những đơn vị chăm sóc sức khoẻ cộng đồng bằng Đông y uy tín nhất trên cả nước. Nhằm phục vụ nhu cầu được tư vấn, thăm khám và chữa bệnh bởi bác sĩ Lệ Quyên, chúng tôi xin cung cấp thông tin liên hệ của Trung tâm để quý độc giả như sau:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Tại Hà Nội:

Tại Quảng Ninh:

  • Đ/C: 116 Văn Lang, Hồng Gai, Hạ Long
  • Điện thoại: 0972606773

Tại TP Hồ Chí Minh:

* Lưu ý: Mọi cuộc gọi đến Trung tâm đều được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Tuyết Trinh (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

> Bác sĩ Nguyễn Thị Lệ Quyên – Người nặng lòng với Y học cổ truyền và bài thuốc chữa viêm da dị ứng

>> Lời khuyên từ Bác sĩ Lệ Quyên: “Đã có hàng ngàn người chữa khỏi vảy nến, bạn đừng vội bỏ cuộc!”

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi trực tiếp
Messenger
Zalo chat