Viêm da tiết bã là một trong các bệnh ngoài da phổ biến hiện nay và gây khó khăn trong việc điều trị. Bệnh thường xảy ra ở nhiều người, nhất là đối với đối tượng là trẻ em và dễ bị nhầm lẫn với các loại bệnh ngoài da khác như chàm thể tạng, viêm da tiếp xúc dị ứng,… Bệnh không chỉ gây cảm giác khó chịu trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày mà còn làm tổn thương tới da gây mất thẩm mỹ. Do đó, cần phải được nhận biết sớm các triệu chứng của bệnh để có cách xử lý kịp thời.
TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM DA TIẾT BÃ

Nguyên nhân gây bệnh viêm da tiết bã

Viêm da tiết bã là một bệnh phổ biến hiện nay nhưng vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh là gì. Tuy nhiên, một số yếu tố dưới đây được cho rằng có liên quan tới căn bệnh này, bao gồm:
– Do một loại nấm có tên là Malassezia phát triển trong sự tiết nhờn trên da (sebum) cùng với vi khuẩn gây nên.
– Do tâm lý căng thẳng, mệt mỏi thường xuyên.
– Do thay đổi thời tiết, nhất là vào mùa đông thường có dịch tái phát.
– Điều kiện thần kinh – viêm da tiết bã cũng có thể xảy ra thường xuyên hơn ở những người có điều kiện nhất định thần kinh, như bệnh Parkinson.
– Những người bị nhiễm HIV/AIDS có khả năng làm tăng nguy cơ viêm da tiết bã.

Triệu chứng của bệnh viêm da tiết bã

Bệnh viêm da tiết bã có thể được xác định ngay ở giai đoạn đầu với các biểu hiện như dưới đây. Người bệnh cần chú ý và nắm rõ để không bị nhầm lẫn với các bệnh ngoài da khác. Các triệu chứng bao gồm:
– Ở giai đoạn đầu, người bệnh thường gặp phải các triệu chứng phát ban gây ngứa xuất hiện ở các bộ phận trên cơ thể như ở đầu, lông mày, mí mắt, mũi và hai bên mũi, sau tai, cổ, trước ngực và sau lưng, nách, hang hay quanh rốn. Các biểu hiện có thể đồng thời xuất hiện trên khắp cơ thể với cảm giác ngứa ngáy khó chịu.
– Vùng da bị bệnh có dấu hiệu tiết chất nhờn, có vảy, xung quanh là những ban đỏ màu đỏ vàng rõ rệt. Nguyên nhân là do bị nhiễm khuẩn khiến cho da bị tổn thương.
– Viêm da tiết bã thường xuất hiện ở da đầu với các biểu hiện gồm các nốt màu đỏ bị lan ra và không có lớp vảy trắng (các bạn cần lưu ý tới đặc điểm này để phân biệt với bệnh vẩy nến là các nốt đỏ có ranh giới rõ rệt và có lớp vảy trắng ở trên). Bệnh viêm da tiết bã ở da đầu chỉ xuất hiện một ít vảy trắng như gàu.
– Biểu hiện viêm da tiết bã ở trẻ em: đây là đối tượng thường xuyên bị bệnh viêm da tiết bã, nhất là đối với trẻ dưới ba tháng tuổi. Biểu hiện của bệnh bao gồm: trên chân tóc và da đầu có một lớp vỏ dày màu vàng và lớp dầu. Tuy nhiên, ở trẻ thường không có biểu hiện ngứa.
– Biểu hiện viêm da tiết bã ở người lớn: cũng với các biểu hiện trên nhưng ở người lớn thường kéo dài từ vài tuần đến nhiều năm. Bệnh dễ tái phát trở thành bệnh mãn tính.
Đối với những người bệnh vị viêm da tiết bã thường xuyên tái phát sẽ có thể gây ra rụng tóc tiết bã.
Với các biểu hiện của bệnh viêm da tiết bã nêu trên, người bệnh cần chú ý để nhận biết và phân biệt rõ ràng với các bệnh ngoài da khác. Cách tốt nhất là các bạn nên đến gặp bác sĩ khi gặp phải các biểu hiện nêu trên để được kiểm tra, chẩn đoán và hướng dẫn cách điều trị sớm nhất và đúng cách.

Bình luận

Top