SỰ THẬT VỀ BÀI THUỐC THUỐC CHỮA BỆNH LANG BEN HIỆU QUẢ NHẤT HIỆN NAY

Bệnh lang ben ảnh hưởng rất nhiều đến cược sống sinh hoạt

Theo thống kê từ Viện da liễu, số bệnh nhân nhiễm vi nấm ngoài da ở nước ta khá nhiều, xếp hàng thứ hai trong số bệnh da liễu, chỉ sau bệnh chàm (eczema). Một trong số những bệnh da do vi nấm hay gặp nhất là lang ben. Lang ben là một bệnh nhiễm nấm, không có triệu chứng và kéo dài dai dẳng. Bệnh lang ben có khắp nơi trên thế giới, nhiều nhất ở miền nhiệt đới. Bệnh thường gặp ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi.
Điều kiện thuận lợi để phát bệnh là làn da nóng ẩm do khí hậu, hoạt động thể lực, mặc quần áo bít kín, tiết nhiều mồ hôi nhờn. Bệnh Cushing (một loại bệnh nội tiết), sự suy giảm miễn dịch, suy dinh dưỡng cũng là những yếu tố làm bệnh dễ phát sinh. Chính vì mức độ phổ biến và sự phát triển nhanh chóng của bệnh gây mất thẩm mĩ và ảnh hưởng tới sức khỏe con người nên phòng và chữa bệnh là mối quan tâm của rất nhiều người. Hiện nay nhiều người còn thiếu thông tin, hiểu biết sai lầm về bệnh, cũng như rất hoang mang bởi trên thị trường có rất nhiều loại thuốc được quảng cáo chữa khỏi bệnh lang ben song thực tế thì “tiền mất mà tật vẫn mang”.
Để giúp độc giả có thêm thông tin về bệnh cũng phương pháp điều trị hiệu quả bệnh lang ben, chúng tôi đã trao đổi với một số chuyên gia, bác sĩ hàng đầu về Da liễu xung quanh vấn đề “làm thế nào để điều trị bệnh lang ben an toàn và hiệu quả?”
 
Chữa bệnh lang ben như thế nào?
 
Hiện nay có rất nhiều phương pháp chữa lang ben được nhiều người áp dụng. Song hiệu quả thu được không như mong đợi do mỗi phương pháp đều có những hạn chế nhất định.
“Đối với các bệnh nhân mới mắc lang ben, bệnh chỉ biểu hiện ở một diện tích nhỏ, họ thường tìm đến những phương pháp chữa bệnh trong dân gian như chữa bằng nhựa chuối xanh, củ giềng, rau răm… Đây là những cách chữa bệnh đơn giản, chi phí thấp nhưng hiệu quả không cao do tác dụng của nhựa cây kém, rất khó có thể kiên trì điều trị bằng cách này trong khoảng thời gian dài. Hơn thế nữa, nhựa cây không diệt được virut mà chỉ làm giảm triệu chứng bệnh trên bề mặt. Ngoài ra, nhựa cây làm bào mòn da, khiến cho virut dễ dàng phát triển hơn, có thể khiến bệnh tình trầm trọng hơn.” Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Thanh, chuyên gia Da liễu Viện Da liễu Việt Nam chia sẻ.
Ngoài ra, còn có phương pháp sử dụng Tây y, sử dụng thuốc bôi nhóm imidazol (ketoconazol, itraconazol, fluconazol…), nhóm allylamin (terbinafin) và kháng sinh chống nấm griseofulvin. Bác sĩ Hoàng Đình Tài – Bác sĩ Chuyên khoa cấp II bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đối với các bệnh nhân có bệnh lây lan sang diện rộng, bắt đầu ngứa rát thường tìm đến các loại thuốc bôi. Các loại thuốc này có ưu điểm là đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý khi sử dụng các loại thuốc bôi này do: Ketoconazol rất độc với gan, vì vậy, trước khi điều trị, cần làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng gan. Itraconazol, fluconazol ít độc với gan và hiệu quả hơn. Nhóm allylamin hấp thu rất tốt qua đường tiêu hóa, ít gây độc cho gan, những tác dụng phụ có thể gặp là gây rối loạn tiêu hóa, gây rối loạn vị giác. Griseofulvin là thuốc uống chống nấm rẻ nhất có hiệu quả với các loại nấm da, tuy nhiên, hiệu quả thực sự không bằng các thuốc nhóm imidazol và allylamin. Thuốc có thể làm tăng nhạy cảm ánh sáng của da, vì vậy, cần tránh nắng trong thời gian dùng thuốc.
 
Thuốc chữa bệnh lang ben hiệu quả, an toàn nhất
 
Thuốc chữa bệnh lang ben hiệu quả
 
Như vậy, điều trị bệnh lang ben bằng phương pháp dân gian hoặc Tây y đều có những nhược điểm nhất định. Theo khảo sát gần đây nhất của Viện da liễu TW về lựa chọn phương pháp chữa bệnh lang ben, có trên 60% số lượng bệnh nhân được hỏi lựa chọn chữa trị lang ben bằng thuốc Đông y tại Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng Thuốc Dân Tộc. Tìm hiểu kĩ hơn về bài thuốc này, Thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa Da liễu Đông y Nguyễn Thị Ng