Bệnh vảy nến là loại bệnh về da thường gặp. Không ít bạn gái khổ sở và tự ti trong cuộc sống vì mắc phải căn bênh này. Bệnh vảy nến có thể hình thành và phát tán ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể của bệnh nhân bị vảy nến. Tùy theo vị trí bệnh mà chúng ta phân loại bệnh ra thành các thể bệnh khác nhau. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu về các nguyên nhân và biểu hiện của bệnh vảy nến thể móng.

Nguyên nhân của bệnh vảy nến thể móng

nguyen-nhan-va-bieu-hien-benh-vay-nen-the-mong

Bệnh vảy nến nói chung và bệnh vảy nến thể móng đều có nguyên nhân giống nhau do cơ địa hoặc do các yếu tố khách quan bên ngoài.

Nguyên nhân do cơ địa có thể do di truyền từ người thân trong gia đình, cha hoặc mẹ.

Nguyên nhân khách quan bên ngoài gây nên bệnh như môi trường ô nhiễm, stress, các chất kích thích, hóa chất bên ngoài…

Các nguyên nhân trên khiến cho tế bào thượng bì da bị rối loạn gây nên những thương tổn và biểu hiện thành bệnh vảy nến.

Biểu hiện của bệnh vảy nến thể móng

nguyen-nhan-va-bieu-hien-benh-vay-nen-the-mong-1

Bệnh vảy nến xuất hiện ở các vị trí khác nhau trên cơ thể chúng ta, nhưng nếu chỉ xuất hiện ở các vị trí là móng tay, móng chân thì được gọi là bệnh vảy nến thể móng.

Theo một thống kê mới đây thì có khoảng 78% bệnh nhân bị bệnh vảy nến bị vảy nến thể móng. Các biểu hiện của bệnh vảy nến thể móng bao gồm:

Móng tay, móng chân của người bệnh bị lõm xuống một cách bất thường.

Xuất hiện những mảng màu hồng ở móng tay và móng chân.

Móng tay, móng chân trở nên lỏng lẻo có khi bong ra khỏi nền mòng, trường hợp nặng có thể bị bong ra khỏi thịt móng hoàn toàn.

Các móng tay, móng chân bị ngả màu vàng đục hoặc xanh  kèm theo các chấm lỗ rỗ trên bề mặt hoặc các đường lằn rãnh rõ ràng ở móng tay.

Xung quanh móng có các đường viền màu đỏ hoặc hồng.

Tính chất của các móng tay và móng chân người bệnh vảy nến thể móng bị thay đổi chúng trở nên dày hơn, giòn hơn, dễ gãy hơn và thậm chí có khi bị gãy cả móng.

Những biểu hiện trên khiến người bệnh cảm thấy vô cùng đau đớn và bất tiện. Trong những hoạt động thường ngày việc bị vảy nến thể móng cản trở rất nhiều đến sinh hoạt.

Xem thêm:

Vậy người bệnh nên làm gì khi thấy các dấu hiệu biểu hiện của bệnh vảy nến thể móng?

nguyen-nhan-va-bieu-hien-benh-vay-nen-the-mong-2

Ngay khi thấy các dấu hiệu trên chúng ta cần đi khám bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời và phù hợp.

Tuân thủ phác đồ điều trị mà các bác sĩ đã đưa ra đồng thời bảo vệ phần móng tay và móng chân  bị bệnh với các loại kem dưỡng ẩm da, bảo vệ móng. Hạn chế tiếp xúc với các loại hóa chất, tốt nhất khi đi ra môi trường bên ngoài nên mang bao tay, vớ chân để hạn chế tiếp xúc trong thời gian bị bệnh và điều trị.

Bình luận

Top