Chàm là một căn bệnh ngoài da khá phổ biến. Biểu hiện của bệnh thường là những mảng mụn nước trên da tập trung lại thành tình mảng . Bệnh kéo dài rất dai dẳng và lại hay tái phát. Những mụn nước này khiến người bệnh ngứa ngáy và khi nó khô thì rạn nứt bong tróc thành từng mảng rất mất thẩm mỹ. Bệnh chàm có rất nhiều dạng trong đó chàm tổ đỉa là một dạng hay gặp và đây là căn bệnh mãn tính hay xuất hiện ở lòng bàn tay,bàn chân và các ngón tay. Vậy cách phòng bệnh chàm như thế nào cho hiệu quả.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH CHÀM

Khi nói đến việc phòng ngừa bệnh chàm thì chúng ta không chỉ phòng ngừa khi chưa mắc bệnh mà khi đã mắc phải căn bệnh này bạn cũng cần có những biện pháp ngăn ngừa tích cưc để bệnh không tái phát trở lại cũng như không gây tàn phế cho bệnh nhân:
– Để phòng tránh cho căn bệnh này phát triển mạnh trong cộng đồng thì chúng ta cần loại trừ yếu tố nguy cơ hoặc không cho yếu tố nguy cơ xuất hiện. Các tổ chức xã hội cấn quan tâm đến vấn đề này bằng cách thường xuyên tổ chức khám và phát hiện bệnh, phát hiện nguyên nhân bệnh để ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh. Giải quyết vấn đề môi trường, như các bệnh nghề nghiệp, chất xúc tác liên quan đến cơ địa của những người có cơ địa dị ứng.

– Đối với những người chưa mắc bệnh thì cần đảm bảo một cơ thể khỏe mạnh, dinh dưỡng tốt, kiêng những thức ăn đồ dùng kích thích : rượu chè, cà phê, thuốc lá, thức ăn sống. Không tiếp xúc với những chất dể gây dị ứng.

– Khi có dấu hiệu của bệnh tật thì người bệnh cần nhanh chóng phát hiện bệnh và giải quyết sớm các bệnh tật, điều trị bệnh đúng và có hiệu quả, hạn chế chuyển sang thể nặng, tàn phế.  Tránh dùng các loại thuốc nặng, trước khi điều trị cần thăm dò phản ứng da của bệnh nhân. Các bác sĩ điều trị cần giải thích cho bệnh nhân hiểu và hướng dẫn bệnh nhân phối hợp với thầy thuốc, phòng bệnh tích cực ngay cả khi đang điều trị, điều trị tốt cũng là một biện pháp phòng bệnh, giải thích cho bệnh nhân chế độ nghỉ ngơi ăn uống, những điều cần tránh khi đang bị bệnh và ngay cả khi lành bệnh.

Chàm rất dễ để lại vết thâm trên da. Chính vì thế cần phải trị vết thâm trước khi nó hình thành những mảng thâm đen trên da.

– Trong quá trình điều trị bệnh, bệnh nhân cần phối hợp chặt chẽ với các bác sĩ  tìm ra biện pháp trị bệnh thích hợp nhằm làm giảm và hạn chế tàn phế và phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Bình luận

Top