Trong những năm qua tỉ lệ mắc các bệnh về da nói chung và viêm nang lông nói riêng ở Việt Nam có xu hướng ngày càng tăng. Bệnh không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe đồng thời các thông tin về viêm nang lông còn khá hạn chế nên đa số bệnh nhân đã chủ quan không đi khám và chữa trị. Hậu quả xảy ra là tình trạng viêm ngày càng nặng hơn gây ngứa ngáy khó chịu, mất thẩm mỹ, nguy hiểm hơn tình trạng bệnh kéo dài là yếu tố nguy cơ mắc các bệnh viêm da mãn tính nguy hiểm như á sừng, viêm da cơ địa, vẩy nến… Nhằm cung cấp đến bạn đọc những thông tin chuẩn xác nhất về bệnh lý cũng như các phương pháp điều trị viêm nang lông hiệu quả,  chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Ts Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ tịch Hội Da liễu Đông y Việt Nam về chủ đề này.

Đọc thêm: Phương pháp chữa viêm nang lông đơn giản hiệu quả ngay.

Chữa viêm nang lông

Bệnh viêm nang lông – Phỏng vấn Bác sĩ chuyên khoa

Biên tập viên: Xin chào Tiến sĩ, nhiều độc giả gửi thư về cho chúng tôi bày tỏ sự quan tâm về bệnh viêm nang lông, vậy xin Tiến sĩ cho biết bệnh viêm nang lông là gì và nguyên nhân gây ra bệnh? 

Ts Nguyễn Thanh Sơn: Viên nang lông có nơi gọi là viêm lỗ chân lông là bệnh lý do nhiễm khuẩn tại nang lông hoặc chân tóc, bệnh thường do nhiều nguyên nhân kết hợp lại gây ra bệnh và rất khó xác định.

Viên nang lông xuất hiện thường do một số nguyên nhân sau: 

– Do rối loạn tuyến dầu: Tuyến dầu hoạt động quá mức hoặc chất dầu ngày càng đặc dính gây bức bí và làm kín nang lông, cản trở sự phát triển của sợi lông.

– Do tốc độ thay mới tế bào tăng khác thường nhưng lại không được bài tiết lên bề mặt da, hậu quả là chúng tích tụ lại trong nang lông và làm kín chặt nang lông.

– Do mất cân bằng về độ axit làm tăng tốc độ mất nước ở da. Đó là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, gây viêm nhiễm bên trong nang lông.

– Do di truyền từ cha mẹ: yếu tố này xuất phát từ cơ địa da dầu của bố mẹ truyền cho con cái.

Đó là các nguyên nhân bên ngoài bề mặt da còn yếu tố bên trong đó là cơ thể suy giảm sự chống đỡ, rối loạn thần kinh, bệnh đường tiêu hóa, rối loạn chuyển hóa đặc biệt là mỡ, bệnh nội tiết.

Biên tập viên: Có nhiều nguyên nhân như vậy thì làm thế nào để biết mình bị viêm nang lông để đi khám và điều trị kịp thời thưa bác sĩ?. Xin bác sĩ cho biết.

Ts Nguyễn Thanh Sơn: Bệnh có ba dạng biểu hiện là viêm nang lông nông và viêm nang lông sâu, nhọt hậu bối:

Viêm nang lông nông 

– Viêm tại cổ nang lông, tổn thương bắt đầu bằng một sẩn đỏ, đau, nằm quanh nang lông sau đó xuất hiện mụn mủ nhỏ, màu trắng ngả vàng, xung quanh có quầng đỏ, có lông ở giữa. Mụn mủ khô dần để lại vảy tiết nhỏ → bong vảy không để sẹo.

– Viêm nang lông có thể xuất hiện lần lượt hoặc đồng thời ở nhiều vùng da khác nhau. Mụn mủ đứng riêng lẻ nhưng vảy tiết có thể liên kết với nhau thành đám vảy màu vàng.

 Viêm nang lông sâu 

– Viêm nang lông sâu tạo thành những túi mủ gồm 2 phần: Một phần nằm sâu trong nang lông thể hiện bằng nốt nhỏ, đau nhói và một phần nông là một mụn mủ ở ngay cổ nang lông, ở giữa có sợi lông. Thương tổn thường không vỡ mủ mà có thể tiêu dần, đáy của nang lông không bị thương tổn nên lông chỉ rụng một thời gian rồi sẽ mọc lại.

 Trường hợp này lỗ chân lông hay bị thâm, gây mất thẩm mỹ cho da.

Nhọt, hậu bối 

– Nhọt (Furonculose): Nang lông bị tổn thương, vi khuẩn sẽ xâm nhập sâu vào nang lông và tổ chức dưới da. Bắt đầu bằng một ổ viêm nhiễm đỏ, đau ở cổ nang lông, sau tạo u nhỏ ở trung bì. U lớn dần lên, nhọn ở đỉnh, xung quanh phù nề rõ rệt, ở đỉnh thương tổn xuất hiện một mụn mủ nhỏ. Lúc đầu cứng, sau một vài ngày nhọt trở nên mềm và vỡ mủ làm thoát ngòi ra ngoài, hoặc ngòi dính vào vách của nang lông. Quá trình nung mủ sẽ ăn vòng quanh tổ chức hoại tử, tạo thành một lớp vỏ mủ bao quanh ngòi, vì vậy có thể lấy ngòi ra dễ dàng. Sau khi lấy ngòi, hiện tượng lên sẹo sẽ rất nhanh chóng, sẹo tồn tại lâu dài. Sự hình thành ổ hoại tử, xung quanh ổ nhiễm khuẩn ở trong nang lông, một phần do độc lực mạnh của một số chủng tụ cầu, mặt khác do cơ địa thuận lợi cho sự phát triển tụ cầu hoặc do sức đề kháng của cơ thể yếu.

Đa số bệnh nhân chỉ có một đến hai nhọt. Hạch vùng lân cận đau, ở trẻ em có thể có sốt kèm theo.

Nhọt khu trú ở vùng có râu gọi là đinh râu. Đinh râu rất dễ đưa đến viêm xoang tĩnh mạch hang và nhiễm trùng huyết.

– Hậu bối (Anthrax): Là một tập đoàn nhọt, nên khối u rộng hơn, có nhiều miệng kiểu gương sen. Tổ chức hoại tử tạo thành các ngòi hoặc các mảnh hoại tử màu xám, sau để lại sẹo xấu.

Biên tập viên: Việc điều trị căn bệnh này hiện nay theo xu hướng nào thưa bác sĩ? 

Ts Nguyễn Thanh Sơn: Trên thực tế hiện nay đang có hai phương pháp điều trị: tây y và đông y

Điều trị tây y: 

– Dùng thuốc bôi: Thường dùng các thuốc kháng viêm như Scanax, Allerstat 180mg, Destor 5mg, Fucidin H. Những thuốc này thường chỉ có tác dụng trong đợt cấp tính, tình trạng bệnh thường tái phát sau đó.

– Dùng tia laser: Phương pháp này thường được sử dụng tại các thẩm mỹ viện. Việc chiếu tia laser cũng chỉ đem lại kết quả tạm thời do chỉ chủ trọng vào cùng tổn thương hiện có. Đặc biệt nếu trình độ của kĩ thuật viên không cao rất dễ đến hiện tượng bỏng da do tia chiếu quá mạnh và dồn dập.

Điều trị đông y: 

– Theo phương pháp dân gian: Thường dùng rễ cây keo ù, tắm cám gạo… Phương pháp này chỉ nên áp dụng theo khuyến cáo của bác sĩ chuyên khoa YHCT bởi đã có rất nhiều bệnh nhân phải đi cấp cứu do uống nước từ rễ cây keo ù. Việc lựa chọn nguồn gốc xuất xứ của dược liệu cũng như liều lượng thảo dược là vô cùng quan trọng để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

– Theo bài thuốc Đông y bài bản, chính thống: Có nhiều đơn vị tiến hành khám và điều trị viêm nang lông bằng Đông y. Họ vận dụng những bài thuốc cổ phương kết hợp cùng kinh nghiệm khám chữa bệnh của mình và cho ra đời những phương pháp, bài thuốc hiệu quả với bệnh.

Tuy nhiên, bệnh nhân cần lưu ý trong việc lựa chọn những đơn vị uy tín để đặt niềm tin, bởi nếu thuốc và bác sĩ không tốt thì rất có thể mất tiền oan và mất công sức, thời gian điều  trị.

Biên tập viên: Vậy Tiến sĩ có thể gợi ý cho các bệnh nhân bị viêm nang lông một địa chỉ điều trị uy tín cùng phương thuốc hiệu quả không ạ?

Ts Nguyễn Thanh Sơn:

Xét về khám và điều trị bệnh da liễu bằng Đông y hiện nay tại Việt Nam thì Trung tâm Da liễu Đông y Việt Nam – Vinacare được xem là đơn vị uy tín nhất. Về bệnh viêm nang lông, tại Trung tâm này cũng có điều trị với 1 loại thuốc độc quyền có tên gọi đơn thuần là “Thảo dược Đông y đặc trị bệnh viêm nang lông”. Bộ thuốc này, bao gồm thuốc uống và 2 loại thuốc dùng ngoài, là đề tài nghiên cứu của Trung tâm theo hướng đi sâu vào biện chứng luận trị của đông y theo nguyên tắc nội ẩm ngoại đồ (trong uống ngoài bôi) điều trị cả bên trong lẫn bên ngoài giúp chữa khỏi bệnh mà không tái phát.

– Điều trị bên ngoài: Do đặc thù bệnh viêm nang lông là kết hợp giữa vi khuẩn và cơ địa vùng chân lông nên thuốc bôi ngoài sẽ gồm hai loại dùng cho buổi sáng và buổi tối trước khi đi ngủ với các công dụng bổ trợ cho nhau. Vào ban ngày, cao bôi sẽ giúp bệnh nhân kháng viêm, loại bỏ vi khuẩn, khơi thông lỗ chân lông, điều tiết lượng dầu trên da. Ban đêm, trước khi đi ngủ, xịt một lớp mỏng thuốc sẽ giúp bạn tái tạo da, bổ sung dưỡng chất thẩm thấu để cải thiện cơ địa. Nhờ sự kết hợp đấy mà vùng viêm nhiễm ở sâu dưới biểu bì da cũng được loại bỏ, vi khuẩn không có cơ hội trú ngụ và gây viêm trở lại.

– Điều trị bên trong: Cơ địa và sức đề kháng của cơ thể là một yếu tố quan trọng quyết định đến việc bệnh có dễ dàng tái phát hay không. Vì vậy, bên cạnh việc trị liệu ngoài da, uống thuốc Đông y để cải thiện cơ địa nóng, ứ độc và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể là rất cần thiết. Thảo dược chữa viêm nang lông thuốc uống sử dụng các vị thuốc: Tang bạch bì, kim ngân hoa, ích kì, sa tôn…làm bồi bổ cơ thể, tăng cường công năng khử độc và thải độc của gan thận. Tăng cường sức đề kháng cho da từ bên trong sẽ tránh được sự xâm nhập của các vi khuẩn gây bệnh đồng thời sẽ điều tiết lượng dầu thoát ra từ lỗ chân lông một cách hài hòa hợp lí.

Biên tập viên: Xin Tiến sĩ cho biết về hiệu quả và việc áp dụng trên thực tế bài thuốc? 

Ts Nguyễn Thanh Sơn: Theo đánh giá của tôi và một số đồng nghiệp thì đây là bài thuốc chữa bệnh viêm nang lông hiệu quả nhất hiện nay. Qua thống kê của Hội thì bài thuốc đã chữa khỏi cho gần 10 nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước. Mở ra hi vọng mới cho việc phát triển y học cổ truyền Việt Nam đến với bạn bè thế giới và chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Biên tập viên: Xin cảm ơn Tiến sĩ  đã tham gia cuộc trao đổi ngày hôm nay.

Ban biên tập.

Đọc thêm:

149 Bình luận

 1. Chị khỏi lâu chưa vậy chị Phương ơi ? Em bị ở cánh tay mặc áo cộc mà thấy ngại quá ! rất muốn chữa nhưng chưa đặt niêm tin được vào chỗ nào cả, trước chữa ở viện da liễu không khỏi thành ra em mất niềm tin quá !

 2. Minh ơi mình dùng thuốc của trung tâm da liễu Đông Y Việt Nam vửa khỏi được 1 tháng nay xong, trước kia mình bị viêm lỗ chân lông ở chân, nhìn kinh khủng lắm chữa mõi không khỏi sau dùng thuốc của trung tâm thì khỏi đấy.

  • Địa chỉ cùng thông tin liên hệ đây nhé:
   – Tại Hà Nội:
   Địa chỉ: Số 123 Hoàng Ngân, Thanh Xuân , Hà Nội
   Điện thoại: (04) 62605 666 – 0983 058 939
   – Tại HCM:
   Địa chỉ: Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
   Điện thoại: (08) 710 99 808 – 0903047368
   – Tại Quảng Ninh:
   Địa chỉ: Số 116 phố Văn Lang, phường Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
   Điện thoại: (033) 657 0128 – 0915 667 327

   • Email: trungtamdalieudongy@gmail.com
   • Website: http://www.trungtamdalieudongy.com
   • Fanpage: http://facebook.com/trungtamdalieudongy

   • Mình bị dc 3 năm rồi . Mình bôi kem cua shop chuyen tri viêm nang lông nhung hinh như lừa đảo sau khi xai roi ko hiệu quả nhắn tin thì bên đó làm lơ và ko trả lời . Mình đã dừng bôi thuốc đó và muống điều trị bằng thuốc Ích bì đông dược của Trung tâm da liễu đông y Việt nam thì có đc ko và liệu còn hiệu quả ko?

   • Mình bị viêm nang lông. Trước đây bị ở chân thôi. Bây giờ bị nhiều hơn. Nó bị thâm và lông moc lên tròn vo lại. Rờ lên da sần sần. Mình có cạo lông chân nên lúc nó mọc lên ngứa và đỏ lên. Mình có thể uống thuốc để điều trị?

    • mình cũng bị giống bạn đây nè mà trên tay và lưng của mình cũng có nữa. nó cứ vo tròn cộng lông lại. mình để ý thấy những khu vực da mình ko cạo lông nhưng vẫn bị viêm nang lông. nhiều khi mình phải cạy để lông mọc lên.. nhiều khi cạy lên có mụn như mụn cám, mụn trứng cá ở dưói cọng lông ak. buồn ghê

   • Em bị viêm nang lông bẩm sinh kiểu di truyền. Da em không bị ngứa nhưng lông cuộn vào trong cạy lớp da ra sẽ bung ra. Mà các chỗ mọc lông thì nằm liễm trong da chứ khoobg nổi lên trên nhiw của mọi người. E muốn hỏi bs viêm như em thì có trị được ko

 3. Bài thuốc của trung tâm da liễu Đông Y hiệu quả thật. Tôi bị viêm lỗ chân lông ở chân chữa hơn 1 tháng giờ thì ổn lắm rồi. giờ thì có thể tự tin diện váy rồi !

   • Năm nay em gần 19t. Em bị viêm nang lông từ nhỏ và lớn lên thì bị nhiều hơn và bị các vùng tay,lưng,ngực,bụng. Ko chừa chỗ nào. Đều là các nút như thế. Em đang uống thuốc vitamin A, thuốc Drimy và thuốc bôi Secalia Ds, Akneyash gel của bệnh viện da liễu tp hồ chí minh. Em uống và bôi đến h dc 1 tháng rồi mà vẫn ko giảm chút nào. Mong bsi tư vấn giúp e.Biểu hiện của em như thế có trị hẳn dc k ạ?

  • Tôi bị hiện tượng giống như viêm nang long. Chân lông có nước , mủ. Rất ngứa. Tôi gãi nhiều nên nhiều chỗ đóng thành vảy. Tuy nhien toi mới có thai 2 tháng. Xin hỏi, tôi có thể dùng được loại thuoc nào?

 4. Thuốc của trung tâm da liễu Đông Y Việt Nam hiệu quả thật đấy. Mình bị viêm lỗ chân lông ở nưng mặc váy rất mất tự tin, chữa ở các thẩm mỹ viện không khỏi, sau sử dụng thuốc của trung tâm lại khỏi đấy !

  • Em bị viêm nang lông ở 2 chân và 2 cánh tay, giai đoạn này nó bị j nhiều hơn nữa, mong trung tâm tư vấn giúp em để sớm đtri, em ơt Quảng Trị,em c ơn,

  • Chào Ts Nguyễn Thanh Sơn, em đã bị viêm nang lông ở 2 tay và chân mấy năm nay, Ts có thể tư vấn cho em phương pháp nào điều trị hiệu quả k ạ? Em ở TP Hồ Chí Minh ạ

 5. Thuốc của trung tâm da liễu đã có nhiều người chữa khỏi bệnh này chưa vậy ? Mình cũng đang bị ở hai vùng cánh tay, mẩn đỏ hết lên đang tìm phuông pháp chữa trị đây

   • Cho e hỏi da chân của em không biết bị gì , nhưng nó có nhiều đốm nâu nhạt nhỏ chi chít đặc biệt là nó không có bị sần hay đỏ ngứa gì cả , có phải e bị viêm nang lông ko ạ ?

  • E chào anh chj ạ.da tay e lúc trước bị ngứa nổi mẫn đỏ về sau rồi bị thâm nhưng vẫn còn ngứa ngáy khó chịu ,lông mọc ngược vào trong e có đi khám bs nói e bị viêm nang lỗ chân lông e ko biết cách nào để chữa trị . anh chj có thể tư vấn cho e dc ko ạ.

 6. Tuỳ theo mức đọ bạn nhé, Tôi chữa ở trung tâm như mức độ của tôi là khoảng mất hơn 2 triệu. Tôi chữa mất hơn 1 tháng là khỏi rồi.

  • Bạn ơi mình mụn trứng cá nhưng k bjet la mụn hay do viêm nang lông . Mà nó lên rất nhiều mụn đỏ. Mồ hồi dầu nhiều. Lỗ chân lông to. Mình muốn đến Trung tâm khám nhưng chỉ đi được cuối tuần thôi, họ có làm việc cuối tuần k bạn Nhân?

  • E bị khoảng hơn 1 tháng trở lại đây càng ngày nó càng lan rộng ra, ngày trước có 1 ít ở đùi e nghĩ là không có gì nên kệ! Các cái mụn đó có nhân ở đằng trong như mụn trứng cá ý! Không ngứa gì hết mà e hay nặn lắm nên nó ra như vậy! Bây giờ nó giống như sẹo rồi á cứng ngắc với đamg còn các nốt mún có hiện tượng lan ra nhưng ít vì e có bôi thuốc. Nhưng em đang ở nước ngoài muốn chữa thì làm thế nào ạ?

  • Anh chị ơi cứu em với!!! em ko rõ vì sao em bị viêm nang lông nữa huhu, vì cơ địa từ trc giờ là hay bị dị ứng rồi :(( lúc dầu bị em ko biết là viêm nang lông, xong mấy hôm nay nó lan xong xem trên mạng mới biết là bị :(( giờ làm thế nào ạ huhuhu

 7. Thấy các bên diễn đàn khác cũng nói Trung tâm da liễu Đông Y Việt Nam chữa bệnh này hay lắm. Mình cũng đang muốn đến đó điều trị đấy.

 8. Thuốc có hiệu quả không vậy các anh chị ? Thấy mấy diễn đàn bên các anh chị cũng khen nhiều về thuốc của trung tâm da liễu Đông Y này lắm.

  • cháu bị viêm nang lông hai bên cánh tay và hai bên đùi và có màu trắng giống mụn,cứ lên một thời gian rồi lại hết,một thời gian sau lại lên tiếp,k bị ngứa nhưng nếu cháu tự dưg gãi là sẽ bị ngứa đến ngày hôm sau mới hết,cảm giác xót khó chịu

  • mình đi khám da liễu thì BS toàn cho thuốc có corticoid nên cứ bôi xong, hết ngứa, chừng vài tuần không bôi là tái phát mà thuốc có corticoid bôi nhiều rất có hại, mà không bôi thì lại ngứa ngáy rất khó chịu. mình muốn chuyển qua chữa đông y ở trung tâm da liễu đông y việt nam, mong các bạn chia sẻ kinh nghiệm

  • Kính gửi : Trung tâm da liễu đông y
   Tôi ở TP Vinh- Nghệ an, tôi bị mụn ở phần lưng, rất nhiều từng nốt bị thâm, năn rất đau, chỉ ra máu , thỉnh thoảng có nhân rất nhỏ, màu trắng rất đau và ngứa. Vây cho tôi hỏi tình trạng như thế có chữa được không ? Chi phí như thế nào

  • mình bị viêm nang lông tại nách nhiều năm nay rồi, bây giờ mình muốn điều trị thì mất bao lâu vậy bác sỹ ơi, vùng dưới cánh tay của mình bị thâm và sần sùi nhiều do viêm. nếu muốn dùng sản phẩm của bác sỹ thì mình có phải triệt lông không bác sỹ?

 9. Bị bệnh này mà muốn mua thuốc của trung tâm da liễu có phải đến tận cơ sở của trung tâm không? Mình ở tận tp Tây Ninh nên khó mà qua trung tâm lấy thuốc được?

 10. Cái khỏi hay không chắc cũng còn tùy thuộc vào từng người bạn ạ. Nhưng tầm 10 người chữa mà có 7,8 người khỏi là tốt rồi. Thôi thì đi chữa bệnh nhiều khi cũng may rủi mà, cứ hy vọng mình rơi vào cái nhóm 7,8 người khỏi bệnh kia đi.

 11. Bạn có thể chỉ cần gọi điện để bác sĩ tư vấn rồi đặt thuốc để trung tâm chuyển về nhà cũng được. Nếu bạn ở Tây Ninh thì chắc khoảng 1 tuần là nhận được thuốc thôi.

 12. Thế mọi người có ai chữa ở trung tâm da liễu đông y chưa? Kết quả thế nào? Mình thấy phản hồi có người khỏi, nhưng có người thì không thì phải.

 13. Bạn có thể chỉ cần gọi điện để bác sĩ tư vấn rồi đặt thuốc để trung tâm chuyển về nhà cũng được. Nếu bạn ở Tây Ninh thì chắc khoảng 1 tuần là nhận được thuốc thôi.

  • Trung tâm này ở đâu vậy mọi người ? em bị viêm chân lông hết cả 2 chân ý mất tự tin khi diện đồ lắm
   Cũng muốn chữa khỏi quá mà dùng thuốc ở bệnh viện da liễu không khỏi buồn quá đi mất lại mùa hè rồi k được thoải mái diện đồ :((
   Chữa ở trung tâm đông y này hiệu quả không vậy mình chữa tri phí hết bao nhiều nhỉ?

 14. Cháu bị nhiều mụn đầu trắng ở chân lông, cháu có bôi kem và một số loại thuốc nhưng mụn không những không hêt mà lại bị nhiều thêm, không biết trung tâm có chữa khỏi chocháu được không ạ.

 15. Không biết có phải do môi trg sống xung quanh khu mình ở bị ô nhiễm ko? Mình mới chuyển qua ở gần sông tô lịch. gần đây mình bị mọc nhiều mụn đỏ ngứa ở chân và tay, mình có mua thuốc giải độc gan mát gan và thuốc bôi về sử dụng nhưng cũng không khỏi, mọi ng nói mình bị viêm lỗ chân lông, trung tâm có chữa khỏi được bệnh viêm lỗ chân lông này không? phải điều trị bao lâu thì khỏi vậy?

 16. Bị cái bệnh viêm nang lông này đúng là khó chịu thật, mặc quần áo thoải mái thì không sao hễ mạc quần áo bó tý là biết ngay, ngứa ngáy không chịu được. Thấy nhiều người giới thiệu trung tâm chữa viêm nang lông tốt lắm, không biết trung tâm có chữa khỏi hẳn cho tôi được bệnh này không.

 17. Mình đang điều trị ở trung tâm da liễu cũng được một thời gian rồi, mặc dù thuốc có tác dụng chậm nhưng hiệu quả rất cao, do cơ địa củ mình yếu phải mất hơn 1 tuần mình mới thấy tác dụng của thuốc. Mọi người sử dụng thuốc của trung tâm phải kiên trì 1 tý thì hiệu quả mới cao.

 18. Em bị ngứa và nổi nhiều mụn đỏ ở tay, em có đến bệnh viện da liễu để khám và điều trị bác sĩ kết luận em bị viêm da, bác sĩ kê cho em thuốc uống và thuốc bôi về sử dụng, dùng được 3 hôm đầu e thấy khỏi hẳn cánh tay không còn ngứa, mụn cũng nặn đi. Nhưng chỉ được một thờ gian bệnh của em lại tái phát. Đến bây giờ em vẫn đang sử dụng thuốc để chánh khỏi cơn ngứa. Em tìm hiểu thì thấy trung tâm cũng có điều trị bệnh này, không biết thuốc của trung tâm có tốt không, thời gian điều trị có lâu không

  • dạ cho em hỏi e bị viêm nang lông cũng lâu rồi và đã trị hầu như khỏi nhưng lâu lâu nỗi lại ít và có sẹo nhiều và đỏ rất mất thẩm mĩ và hay ngứa và ẩm mồ hôi ạ , có cách nào trị khỏi ko ạ

 19. Mình muốn mua thuốc của trung tâm để điều trị, liệu có phải đến trung tâm để khám không? Sao mình ko thể gửi luôn ảnh ở bình luận này nhỉ?????

  • E bị viêm nang lông ở tay và ở chân và đã dùng rất nhiều cách mà không khỏi. E bị như vậy hơn 10 năm rồi. Trước e có ra hiệu thuốc tây mua thuốc sứt và đj triệt lông vĩnh viễn mà vẫn k hết. E muôn đk Ts tư vấn giúp e với ạ. Hiện tại e chỉ đang đi liệu trình của triệt lông vĩnh viễn thôi. E ở thành phố hcm

  • Chào. Bác sĩ. E trc kia bị nỗi mụn giống viêm nang lông ở phần mu (e là nam) sau có gải vì ngứa khó chịu. Sau 1-thời gian k để ý nó cứng lại như hạt ngô. Thời gian gần đây nó to lên như ngón tay.cứng ấn k đâu , cảm giác ngứa khó chịu. Xin giúp em chữa bệnh với ạ em xin cảm ơn

  • Cho e hỏi là: do hồi bé k biết nên cạo lông nhiều lần khiến cho cả chân và tay bị viêm chân lông cũng khá nặng, có nhưng mụn nhân trắng ở cả cánh tay và chân cho e hỏi là có khả năng chữa được không ạ?

  • e thấy các trường hợp mụn bọc mụn mủ còn của e là các nhân trắng nặn ra từ chân lông thì là dạng nặng hay nhẹ ạ? e bị cách đây 4 -5 năm rồi . có thuốc gì để điều trị dứt điểm ko ạ .

  • Da e có tính di truyền ko đc mịn như người khác, cách mấy năm trc e có wax lông , song từ đó r bị viêm. e có bôi mỡ trăn nhưng k hết, em muốn mua thuốc này thì mua ở hiệu thuốc có ko hay phải đặt ạ?

  • sau khi sinh 3 tháng e bị viêm nang lông ở cánh tay và 2 chân, biểu hiện mụn và có nhân. E muốn mua thuốc bôi và uống nhưng hiện tại e đang cho con bú có ảnh hưởng j ko ạ?

 20. Ở 2 cẳng chân của minh nổi lên rất nhiều mụn nuocs đỏ tại lỗ chân lông, ban đầu mình tuổng bị dị ứng 1 chất j đó nhưng uống thuốc mà k hết, k biết đông y có thể chữa đc trường hợp như mình k, chữa trong bao lâu ạ?

 21. Em năm nay 20 tuổi, 2 cánh tay e nổi rất nhiều mụn nhỏ quanh lỗ chân lông, làm e k dám mặc áo ngắn tay khi ra đường, e cũng uống và bôi nhiều thuốc rồi nhưng k khỏi, e tìm hiểu thì thấy trung tâm thuốc dân tộc có thuốc đông y trị bệnh này nhưng mình k biết phải mua thuốc tại trung tâm như thế nào, vì e đang ở quảng ngãi.

 22. E sinh e bé tầm 3thag thì 2 bên đùi bị viêm lông có mủ,bjo 4,5thag bị nhiều lên nhìn rất mất thẩm mỹ.trc đó e k bị viêm ở chân
  E rất muốn chưza

 23. mình cũng bi viêm chan long muoi may nam roi. cung di bac si da lieu, benh vien nhung ko het, cang ngay cang nhieu hon. cho minh hoi lam sao den kham dc. minh o dalat. co the tu van mua thuoc qua dien thoai dc ko

 24. Các bác ơi, cứ mỗi lần đến mùa hè là em không dám mặc quần áo ngắn ra ngoài vì chân và tay em bị viêm (lông quận trong da không thoát ra ngoài được), em thèm khát được như mọi người diện những bộ cánh ngắn đi chơi quá. Các bác giúp em làm thế nào để chữa được bệnh này không? mà bài thuốc đông y của trung tâm da liễu đông y vn có hết hoàn toàn ko ạ,

 25. địa chỉ đây b Trung Tâm Da Liễu Đông
  – Tại Hà Nội:
  Địa chỉ: Số 37A, Ngõ 97, Đường Văn Cao, Phường Liễu Giai, Quận Ba Đình, Hà Nội
  Điện thoại: (04) 62605 666 – 0983 058 939
  – Tại HCM:
  Địa chỉ: Số 48B Đặng Dung, P. Tân Định, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh
  Điện thoại: (08) 710 99 808 – 0903047368
  – Tại Quảng Ninh:
  Địa chỉ: Số 116 phố Văn Lang, phường Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
  Điện thoại: (033) 657 0128 – 0915 667 327

  mẹ nào gần chỗ nào thì triển chỗ ấy cho tiện.

 26. Em đi khám ở đa khoa, dùng bảo hiểm y tế nên khi thấy bác sĩ chỉ nhìn chút xíu rồi bảo “biết rồi” + tư vấn mấy cái trên + đưa đơn đi lấy thuốc thì hơi nghi ngờ, khám gì mà nhanh vl ạ. Sau đó em uống thuốc khoảng 6 tuần (bác sĩ kê 1 lần 2 tuần uống) mà vẫn không thấy hiệu quả.
  Hỗn hợp là: muối biển, dầu oliu extra trường en. Tỉ lệ là 3:1 muỗng canh. Hỗn hợp trộn không ướt nhẹp mà chỉ là muối có màu vàng. Lấy hỗn hợp này tắm mỗi ngày. Giờ tới việc tắm. Em tắm 2 lần mỗi ngày. cũng thấy ổn ổn hơn rồi.

 27. Tình hình là ở mặt sau tay và chân, đùi mình bị lông ko mọc ra được, cuộn lại thành mụn, cậy ra là thấy, ko biết có giống như mẹ nó ko? Có lần đi khám viện Da liễu bsy bảo bị “dày sừng nang lông” – cho thuốc uống nhưng í bsy là ko khỏi hẳn được thì phải Bi h có bầu thì lại bị nhiều hơn ấy, chán lắm thôi, giờ làm sao để khỏi đc?

 28. Em bị viêm nang lông khá nặng đây, và đau khổ hơn là em bị ở cánh tay rất nặng. em xì – tress ghê gớm.Từ ngày học xong đại học đến giờ đã có gia đình mà tình trạng viêm nang lông của em không hề đỡ các mẹ à. Trên cơ thể em không bị nhưng em bị viêm nang lông nhiều nhất ở chân và đặc biệt là 2 cánh tay, mùa hè em chẳng bao giờ dám mặc áo 2 dây hoặc áo sát nách vì mất tự tin ghê gớm.Và nhiều lần em cũng đi tìm những biện pháp cải thiện tình trạng này. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn áp dụng là em đã nản vì thấy chúng không cải thiện là bao, lại tốn thời gian và lích kích khâu chuẩn bị. sau khi dùng liệu trình điều trị ở 48B Đặng Dung thì lấy ok hẳn, viêm tiêu nhanh mà da cũng mịn ờ ko thấy ráp nữa, thâm cũng đỡ nhưng quầng thâm ko hết hoàn toàn trắng mịn màng đc nhưng phải nhìn cực kỹ mới thấy. ơn giời giờ mình tự tin hẳn lên rôì

  • e thấy vnl tốt nhất tốt nhất các mẹ nên dùng muối tắm để tẩy da chết sẽ cực kỳ ổn.Tiếp đó, các mẹ tắm bằng cám gạo 3 lần/ tuần. Cụ thể là các mẹ nhớ pha cám gạo vào nước tắm đã pha chanh tắm 1 lần/ tuần. Còn tắm sữa tươi cám gạo 2 lần/ tuần nhé. Điều này vừa giúp tẩy tế bào chết nhẹ nhàng. Vừa giúp làm trắng và làm se khít lỗ chân ìông. Với những ngày còn lại trong tuần, các mẹ tắm bằng sữa tắm phù hợp với từng loại da của các mẹ nhét

   • mình điều trị tt ko có cho sd sữa tắm đâu bạn #vân Hân da đang viêm mà tx với hóa mỹ phẩm lại càng viêm nặng hơn, m tắm bằng muối tắm rồi sữa tươi ko đường thôi

  • đứa cùng phòng trọ tớ ngày trước dùng thuốc của tt da liễu đông y hết 1 bội thì khỏi đấy, có cả uống, cả thuốc tinh chế thành dạng cao rồi dạng tinh chất luôn mà. thấy nó đỡ từng ngày một ấy nhưng cũng mấy tháng mới khỏi hẳn đc

  • Chào các mẹ, em bị viêm nang lông chân cũng khá lâu rồi. Đã đến bệnh viện da liễu khám, uống thuốc và ng ta cho cả ke tẩy da chết xong được một thời gian lại đâu vào đó. Bắp chân có những mụn ở chân lông nổi lên, cảm giác như lông chân ko mọc được ra ý. Rất khó chịu,mùa đông đến lại là nỗi ác mông rồi. bạn #kim liên thế, bài thuốc là j vậy

 29. thực ra e nghĩ bệnh này ngoài cơ địa ra còn do các chị em ta wax chưa đúng cách nữa ah. Cá nhân em bị nhiều lắm nhất là ở hai bắp chân và đùi. Em là người rất hay wax bằng kem. Nhưng cũng cảm giác lỗ chân lông to và xấu hơn chưa wax khá nhiều. bây giờ em đang tẩy da chết bằng dầu olive (extra virgin) mấy hôm nay laị lên nhiều hơn hay da e ko hợp nhỉ?.

 30. Xin chao chuyen gia e co 1 so van de can guap dap ah ư bi viem nang long dang nang ma e bi tu nho cho toi bay gio da 28 nam e ko bit cach tri lam sao cho khoi moi lan dien do e ngai nen ko dam mong chuyen gia giup do cho e lam sao de het ah

 31. Chào Bác sĩ,
  Hiện tại em bị viêm chân lông khá nặng. Chân em vừa có những đốm thâm mãi không lành, vừa nổi hột đỏ rất khó chịu. Em bị viêm chân lông cũng khá lâu rồi (gần 2 năm). Em muốn những thông tin sau ạ:
  1. Thuốc này có thể chữa trị dứt điểm không hay là sau một thời gian không dùng thuốc thì mọc lại như cũ? Vì lông chân của em nhiều và phải cạo thường xuyên.
  2. Thuốc uống chỉ dùng trong 1 tháng đầu thôi hay phải dùng liên tục từ 2-4 tháng?
  3. Em muốn mua thuốc trực tiếp qua mạng được không hay phải đến khám mới được mua thuốc ạ?
  Cám ơn Bác sĩ.

 32. Chào bác sĩ. Ở bắp chân em có những đốm nâu, khi đứng lâu thì những nốt đỏ xưng lên và ngứa…không biết đâu có phải là triệu chứng của bệnh viêm nang lông không ạ và điều trị thì chi phí như thế nào. Mong bác sĩ tư vấn giúp em.

Bình luận

Top