Viêm da cơ địa là một căn bệnh không còn xa lạ với người Việt Nam .Đây là một bệnh viêm da dị ứng mạn tính và hay gặp ở trẻ nhỏ hơn là người lớn.Trong những năm gần đây, mức độ phổ biến căn bệnh ngày một tăng và nó đem lại nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh. Bệnh có thể do sự phối hợp giữa yếu tố di truyền và môi trường hay những người có tiền sử mắc các bệnh về dị ứng khác như viêm mũi dị ứng, hen phế quản… Bệnh này rất dễ bị nhiễm trùng gây ảnh hưởng đến thận và chức năng của thận. Việc chua benh viem da co dia còn gặp nhiều khó khăn bởi đây là một trong số những căn bệnh chưa có cách điều trị triệt để , chỉ có thể kiểm soát tạm thời các triệu chứng xảy ra mỗi khi bệnh tái phát.

CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA BỆNH VIÊM DA CƠ ĐỊA

Biểu hiện lâm sàng của viêm da cơ địa rất đa dạng, có thể chỉ đơn giản là các đám khô da mất sắc tố, nhưng cũng có thể biểu hiện rất nặng như đỏ da toàn thân.

Triệu chứng điển hình của bệnh biểu hiện khác nhau tuỳ thuộc vào giai đoạn diễn biến:

– Giai đoạn cấp tính: hay gặp ở trẻ em, đặc trưng bởi các đám ban đỏ hình tròn, bị bong trợt da, trên bề mặt có các mụn nước và vảy tiết, xuất tiết nhiều dịch viêm và xung quanh bị phù nề. Giai đoạn này thường rất ngứa, cảm giác rát bỏng, nhất là về đêm, làm cho người benh viem da co dia  bị mất ngủ, gãi nhiều có thể làm cho da bị trầy xước, nhiễm trùng.

– Giai đoạn mạn tính: thường biểu hiện với các đám sẩn đỏ, dày sừng, bong vảy, rối loạn sắc tố da. Gãi nhiều có thể để lại các hậu quả trên da như dày da, tróc da, sưng nề, nứt kẽ, chảy nước vàng và đóng vảy tiết.

Vị trí phân phối của tổn thương da phụ thuộc vào tuổi của bệnh nhân và mức độ bệnh.

– Ở trẻ nhỏ, bệnh thường có xu hướng cấp tính và tổn thương thường xuất hiện ở mặt, da đầu và mặt duỗi các chi.

– Ở trẻ lớn hoặc những người mà bệnh diễn biến kéo dài, tổn thương da thường khu trú ở nếp gấp của các chi.

– Ở người lớn viêm da cơ địa thường chỉ biểu hiện đơn thuần ở bàn tay.

Bình luận

Top