Dùng bài thuốc từ củ khúc khắc có thể chữa các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa, mẩn ngứa,… rất hiệu quả, an toàn. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh viêm da tương ứng từ củ cây khúc khắc để các bạn tham khảo áp dụng.

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA TỪ CỦ KHÚC KHẮC

Công dụng chữa bệnh của cây khúc khắc

Cây khúc khắc còn có tên gọi khác là kim cang, thổ phục linh,… Đây là một loại cây sống lâu năm, thuộc họ hành tỏi. Trong dân gian và đông y sử dụng loại cây này làm thuốc chữa trị rất nhiều căn bệnh mang lại hiệu quả cao. Bộ phận của cây dùng để làm thuốc là phần củ là vị thuốc rất phổ biến và không thể thiếu trong nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh.
Theo y học cổ truyền, củ khúc khắc có vị ngọt, nhạt, tính bình, có tác dụng khử phong thấp, lợi gân cốt, thanh nhiệt, chữa tê thấp, đau mỏi, viêm da, tiêu hóa kém,…
Dùng bài thuốc từ củ khúc khắc có thể chữa các bệnh ngoài da như bệnh vẩy nến, viêm da cơ địa, mẩn ngứa,… rất hiệu quả, an toàn.

Các bài thuốc chữa bệnh viêm da từ củ khúc khắc

BÀI THUỐC CHỮA VIÊM DA CƠ ĐỊA TỪ CỦ KHÚC KHẮC
– Chữa bệnh viêm da, nổi mề đay mẩn ngứa
Nguyên liệu: củ khúc khắc 30g, dây kim ngân 20g, ké đầu ngựa 15g
Cách dùng: tất cả tạo thành bài thuốc sắc uống ngày 1 thang. Uống liên tục trong khoảng 3 – 5 ngày sẽ cho hiệu quả.
– Hỗ trợ trị bệnh vẩy nến: 
Nguyên liệu: củ khúc khắc (Thổ phục linh) 40 – 80g, hạ khô thảo nam (cây cải trời) 80 – 120g
Cách dùng: cho cả 2 vị thuốc vào ấm, đổ 500ml nước sắc còn 300ml chia 3 – 4 lần uống trong ngày.
– Chữa nước ăn chân:
Nguyên liệu: củ khúc khắc, lá lốt mỗi thứ 20g, rễ cỏ xước 16g
Cách dùng: tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch, sắc lấy nước dùng để ngâm rửa chân hàng ngày.  Sau khi ngâm chân khoảng 20 phút thì lau khô. Thực hiện cho tới khi vết thương khô lại và hết bị ngứa.
– Chữa rôm sảy:
Khi trẻ bị rôm sảy (cả người lớn), bạn có thể dùng củ khúc khắc đem sắc lấy nước để rửa, tắm cho vùng da bị rôm mỗi ngày 3 – 5 lần. Nên dùng nước khi còn ấm để rửa hoặc tắm cho trẻ sẽ có hiệu quả hơn.
– Chữa mụn nhọt:
Nguyên liệu: củ khúc khắc 30g, bồ công anh, kim ngân hoa, mỗi vị 20g, cam thảo nam 10g, vỏ núc nác 15g.
Cách dùng: bài thuốc dùng sắc uống ngày 2 lần. Uống liền trong 5 ngày sẽ có hiệu quả. Lưu ý dùng cho trường hợp bị mụn nhọt nhưng chưa vỡ.

Bình luận

Top